Khi nào doanh nghiệp nên tuyển dụng IT Fresher?

ITNavi 09 Mar 2023 2764

Để đưa ra câu trả lời nên tuyển dụng ứng viên dựa trên tiềm năng hay kinh nghiệm là điều rất khó. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có văn hóa doanh nghiệp và nguồn lực khác nhau. Thế nên, câu trả lời chính là tùy thuộc vào mục đích và vị trí mà bạn muốn tuyển dụng.

“Thời điểm vàng” để tuyển nhân viên ít kinh nghiệm

Fresher tiềm năng nhưng ít kinh nghiệm thường có thái độ làm việc rất nhiệt tình, cầu thị. Đồng thời họ cũng có tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp nếu được đào tạo tốt. Thế nhưng, việc lựa chọn thời điểm để tuyển dụng đối tượng này vô cùng quan trọng, khi không phải lúc nào việc đưa một đội ngũ nhân viên mới và còn non nớt vào công ty cũng đem lại hiệu quả như mong muốn.

Tuyển dụng nhân viên ít kinh nghiệm vào các thời điểm sau sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất: 

1. Tuyển dụng thực tập sinh hoặc những vị trí nhân viên cấp thấp

Những vị trí này sẽ tạo cơ hội cho ứng viên tiềm năng cơ hội được học hỏi nhiều hơn và trau dồi kinh nghiệm để có thể làm việc ở những vị trí cấp cao hơn. Nếu bạn tuyển dụng ứng viên tiềm năng nhưng thiếu kinh nghiệm vào các vị trí cấp cao, có thể bạn sẽ phải đối mặt với việc doanh nghiệp trở nên xáo trộn khi nhân viên đó không làm được việc.

2. Khi có sẵn nhân sự để đào tạo người mới

Đào tạo chính là yếu tố quan trọng nhất đối với một nhân viên thiếu kinh nghiệm để họ có thể phát huy được hết tiềm năng của mình. Vì vậy, trước khi tuyển về bất cứ ứng viên nào với kinh nghiệm ít ỏi, bạn cần đặt câu hỏi: “Doanh nghiệp có sẵn nhân sự để đào tạo nhân viên này hay không?”. Nếu người duy nhất có khả năng đào tạo nhân viên mới này lại đang bận rộn và không sẵn sàng để dành thời gian cho việc đó, thì bạn rất cần xem xét lại quyết định tuyển dụng của mình. Nếu không được đào tạo, giao việc và theo sát, nhân viên mới sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản, lạc lõng, dễ dàng bỏ cuộc trước khi đem lại bất cứ đóng góp nào cho công ty.

3. Khi cần “làm mới” và phát triển đội ngũ

Tình trạng của đội ngũ nhân sự hiện nay ở công ty là gì? Chiến lược phát triển nhân sự của công ty trong giai đoạn tới như thế nào? Những câu hỏi này ảnh hưởng nhiều đến quyết định tuyển dụng của doanh nghiệp. Nếu bạn đang có kế hoạch làm mới và gia tăng số lượng nhân viên để đáp ứng một chiến lược phát triển mới của công ty, thì đây là thời điểm thích hợp để tuyển dụng nhân viên mới với ít kinh nghiệm và đào tạo họ.

Tuy nhiên, nếu công ty chưa có kế hoạch phát triển mới nào rõ ràng, đội ngũ nhân sự đang hoạt động ổn định, khối lượng công việc vẫn đều đặn và được đáp ứng tốt, thì việc đưa những nhân viên mới, ít kinh nghiệm vào sẽ tạo nên những xáo trộn, tiêu tốn nguồn lực của công ty một cách không cần thiết. Vì vậy, trước khi tuyển mới bất kỳ vị trí nào, bạn hãy cân nhắc: Mục đích tuyển dụng là gì? Những nhân viên cũ có thể giải quyết vấn đề này không?

4. Khi công việc đang ở mùa thấp điểm hoặc không quá bận rộn

Đối với rất nhiều công ty, loại hình kinh doanh của họ gắn với yếu tố thời vụ, do đó có sự khác biệt lớn về nhu cầu nhân lực giữa mùa cao điểm và mùa thấp điểm. Rất nhiều công ty mắc phải sai lầm khi chỉ tuyển dụng nhân viên bổ sung vào mùa cao điểm – khi nhân sự trong công ty bị quá tải.

Kết quả là, họ vừa rất khó chọn được ứng viên tốt do phải cạnh tranh, vừa phải trả chi phí cao đồng thời cũng không hiệu quả khi nhân viên mới cũng sẽ mất vài tuần để làm quen với công việc. Vì vậy, nếu như muốn tuyển dụng nhân sự ít kinh nghiệm, bạn nên chọn mùa thấp điểm – khoảng 1, 2 tháng trước khi mùa cao điểm diễn ra để có bước đệm chuẩn bị, đào tạo và giữ chân nhân viên mới này. Điều này vừa giúp nhân viên mới có thời gian thử việc và không bị choáng ngợp với lượng công việc lớn, đồng thời các nhân viên cũ cũng có thời gian đào tạo họ vì công việc chưa quá bận rộn.

Trái lại, nếu đang mùa cao điểm khi tất cả đều đang làm việc hết công suất, đưa các nhân viên ít kinh nghiệm vào làm việc sẽ khiến quy trình bị tắc nghẽn, giảm hiệu suất và do đó, đây sẽ là quyết định sai lầm.

5. Khi ngân sách cho nhân sự mới bị hạn chế

Một trong những yếu tố để cân nhắc tuyển dụng ứng viên ít kinh nghiệm, đó chính là khi nguồn lực tài chính của doanh nghiệp dành cho nhân sự mới bị hạn chế. Nếu quỹ lương và ngân sách tuyển dụng hạn hẹp, tuyển dụng nhân viên ít kinh nghiệm sẽ đem lại lợi ích khi họ thường đặt yêu cầu về lương, phúc lợi khá thấp so với các nhân viên giàu kinh nghiệm khác.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cũng cần cân nhắc các “chi phí chìm” khi tuyển người ít kinh nghiệm, bao gồm chi phí đào tạo, chi phí rủi ro nếu họ rời công ty ngay sau thời gian thử việc… Cân nhắc các yếu tố tài chính này một cách kỹ càng sẽ giúp công ty đưa ra được quyết định đúng đắn và hiệu quả nhất, phù hợp với ngân sách nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu nhân sự của tổ chức.

Các nguồn tìm ứng viên ít kinh nghiệm nhưng có tiềm năng

Mỗi đối tượng ứng viên đều có những nguồn cung cấp hiệu quả. Sau đây là một số gợi ý để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng tìm được những ứng viên tiềm năng:

1. Trực tiếp liên hệ với các cơ sở đào tạo

Dịp tốt nghiệp hàng năm là thời điểm lý tưởng để các nhà tuyển dụng săn tìm những sinh viên giỏi, xuất sắc về cho doanh nghiệp mình.

Nhà tuyển dụng có thể liên hệ phòng đào tạo tại trường và thực hiện 1 trong 2 cách sau:

Gửi thông tin tuyển dụng để nhà trường thông báo tới các sinh viên mới tốt nghiệp ứng tuyển và nhà tuyển dụng sẽ là người quyết định. Lựa chọn danh sách sinh viên phù hợp (thường là sinh viên giỏi, xuất sắc) và trực tiếp liên lạc với ứng viên để trao đổi về cơ hội việc làm. Cách này đòi hỏi lương và phúc lợi tốt vì sinh viên giỏi sẽ có nhiều doanh nghiệp săn đón.

2. Diễn đàn, group tuyển dụng

Một cách thức tìm kiếm ứng viên nhanh chóng đang được các doanh nghiệp tận dụng triệt để là tham gia đăng tin tuyển dụng trong các diễn đàn, group mạng xã hội. Với số lượng người dùng đông đảo, Facebook vẫn là môi trường tuyệt vời nhất cho cách tuyển dụng này. Có rất nhiều diễn đàn, group chuyên ngành, giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng, rút ngắn thời gian tìm kiếm ứng viên.

3. Website tuyển dụng trực tuyến

Với số lượng ứng viên dồi dào cùng hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng, các website tuyển dụng trực tuyến như ITviec, TopDev, ITNavi,… là cách tiếp cận phổ biến của nhiều doanh nghiệp.

ITNavi cung cấp việc làm chuyên về lĩnh vực IT cho mọi đối tượng đặc biệt là các vị trí dành cho Fresher. Việc làm ở đây được cập nhật hằng ngày với thông tin tuyển dụng đầy đủ, chất lương giúp ứng viên nắm rõ vị trí công việc của mình.

ITNavi không chỉ giúp doanh nghiệp tìm thấy các ứng viên tiềm năng mà còn là cơ hội để nhà tuyển dụng tiếp cận đến các ứng viên tài năng, nhiều năng kinh nghiệm, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng đa dạng của doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: Khi nào doanh nghiệp nên tuyển dụng IT Fresher?

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI