CI/CD là gì? Những lợi ích mà mô hình CI/CD mang lại

ITNavi 20 Jul 2021 35801

Hiện nay có rất nhiều những mô hình phát triển phần mềm khác nhau như mô hình thác nước, chữ V, Agile,... Mỗi một mô hình đều có những ưu và nhược điểm riêng

Hiện nay có rất nhiều những mô hình phát triển phần mềm khác nhau như mô hình thác nước, chữ V, Agile,... Mỗi một mô hình đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong đó, mô hình CI/CD được đánh giá là giải pháp công nghệ đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Vậy CI CD là gì? Những lợi ích mà mô hình này mang lại cho doanh nghiệp? Tất cả những thắc mắc, cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp ngay tại bài viết bên dưới nhé!

vận chuyển hàng không là gì

CI CD là gì? Những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp là gì?

CI CD là gì? Những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Tổng quan về CI/CD là gì?

 

Quy trình phát triển phần mềm (SDLC) truyền thống được diễn ra qua 6 giai đoạn cụ thể như lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch, kiểm thử, thiết lập thông tin, triển khai và bảo trì. SDLC là mô hình được sử dụng trong nhiều năm qua và nó đã thể hiện được rất nhiều những ưu điểm trong ngành công nghệ thông tin.Bạn đọc tham khảo thêm: công ty vận chuyển door to door

 

 
 
 
Tuy nhiên, đối mặt với nhu cầu của con người ngày càng tăng như hiện nay thì SDLC lại dần bộc lộ những điểm yếu của mình. Nhiều người đã cho rằng SDLC đã không còn phù hợp như trước đây và đã bị thay thế bởi những mô hình mới có những lợi ích về tốc độ, tự động hóa trong công việc trong đó có CI/CD. Vậy CI/CD là gì?giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

Bạn đọc tham khảo thêm một số việc làm hot nhất hiện nay:

Việc làm PHP lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm Python lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm IOS lương cao chế độ hấp dẫn

CI là gì?

giá cước vận chuyển hàng không nội địa

Continuous Integration hay CI là một phương pháp phát triển phần mềm. Phương pháp này đòi hỏi các thành viên trong đội cần phải tích hợp công việc với nhau một cách thường xuyên, mỗi ngày cần ít nhất một lần tích hợp. Mỗi lần tích hợp sẽ được xây dựng một cách tự động nhằm mục đích phát hiện ra những lỗi phát sinh một cách nhanh nhất có thể. Khi sử dụng CI sẽ giúp làm giảm những vấn đề về tích hợp và cho phép các developer phát triển phần mềm được nhanh hơn và đúng tiến độ hơn.Quy trình làm việc của CI có thể được diễn ra như sau:

  • Các developer sẽ commit code (mã cam kết) có thể lên repo (repository - kho).
  • Tiếp theo, CI server sẽ thực hiện giám sát trên repo và kiểm tra xem có bất kỳ sự thay đổi nào trên repo hay không.

Khi xảy ra những thay đổi, CI server sẽ phải hiện ra code mới nhất từ repo và sau đó sẽ build, chạy các unit test và integration test. Tiếp sau đó, CI server sẽ tạo ra những phản hồi và gửi đến cho các thành viên trong dự án. Và CI server lại tiếp tục chờ đợi những thay đổi từ repo.Mỗi lần mà Dev làm xong các task của mình, họ sẽ chạy trên local trước để kiểm tra trước khi commit code lên repo. Đây là một công đoạn thường xuyên diễn ra tại bất cứ thời điểm nào trong ngày. Việc xây dựng tích hợp sẽ không xảy ra nếu chúng không ảnh hưởng đến repo.Bạn đọc tham khảo thêm: vận chuyển hàng nhật về việt nam

 

 

CI là phương pháp phát triển phần mềm theo hướng tự động hóa

CI là phương pháp phát triển phần mềm theo hướng tự động hóa

CD là gì?

Nếu CI đảm nhận nhiệm vụ xây dựng và kiểm tra một cách tự động thì CD lại có nhiệm vụ cao hơn một chút. CD được viết tắt bởi Continuous Delivery - chuyển giao liên tục. Đây là quá trình nâng cao hơn chút đó là kiểm tra tất cả những thay đổi về code đã được build và code trong môi trường kiểm thử. CD cho phép các lập trình viên tự động hóa phần mềm testing, kiểm tra phần mềm qua nhiều thước đo trước khi triển khai.Bạn đọc tham khảo thêm: thông quan hàng hóa là gì

 

Những bài test này có thể bao gồm UI testing, integration testing, API testing,... CD sử dụng Deployment Pipeline giúp chia quy trình chuyển giao thành các giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những mục tiêu riêng để xác minh chất lượng của các tính năng từ một góc độ vô cùng khác để có thể kiểm định được chức năng và tránh những lỗi phát sinh ảnh hưởng đến người dùng.

dịch vụ vận chuyển hàng không là gì

Vậy CI/CD là gì?

vận chuyển hàng không quốc tế

Từ hai khái niệm trên ta có thể hiểu một cách đơn giản thì CI/CD chính là quá trình làm việc liên tục và tự động hóa của phần mềm. Để quá trình kiểm thử được diễn ra liên tục thì CI CD phải được tích hợp vào trong vòng đời phát triển phần mềm. Trong những năm gần đây, CI CD đã trở thành thông lệ trong quá trình phát triển phần mềm, đây là chìa khóa kết hợp các khâu kiểm thử và phát triển phần mềm lại với nhau.Ngoài ra, CI/CD cũng trở thành thông lệ tốt nhất trong ngành công nghệ thông tin để giữ cho ứng dụng có thể được triển khai bất cứ lúc nào cũng như đẩy mã triển khai đó vào kho sản xuất khi có mã mới.

 

Những lợi ích mà CI/CD mang lại là gì?

Giảm thiểu rủi ro không đáng có

Đây có thể là một lợi ích vô cùng hữu ích của CI/CD, nó cho phép làm giảm thiểu đi những rủi ro nhờ việc phát hiện và sửa lỗi sớm, giúp tăng chất lượng sản phẩm nhờ khả năng tự động kiểm tra và quan sát. Không những vậy, những quy trình thủ công lặp đi lặp lại hằng ngày cũng được giảm tải, thay vào đó là xây dựng và kiểm thử tự động mà không cần đến sự giúp đỡ của con người. Một đặc điểm nữa của CI CD chính là có thể deploy, triển khai phần mềm ở bất cứ địa điểm và thời gian nào.

vận chuyển hàng không nội địa

Khi áp dụng CI/CD vào phát triển phần mềm sẽ làm giảm được những rủi ro phát sinh

Khi áp dụng CI/CD vào phát triển phần mềm sẽ làm giảm được những rủi ro phát sinh

Thay đổi code nhỏ

 

Một lợi ích vô cùng lớn của CI/CD chính là cho phép chúng ta tích hợp nhiều loại mã nhỏ cùng một lúc. Những thay đổi mã này được thực hiện một cách đơn giản và xử lý nhanh hơn so với những đoạn mã khổng lồ, từ đó làm giảm đi khả năng sinh ra những vấn đề liên quan đến việc thay đổi sau này.

Những sự thay đổi mã nhỏ này có thể được thực kiểm tra ngay sau khi chúng được tích hợp vào kho mã. Các nhà phát triển có thể dễ dàng nhận ra vấn đề trước khi lượng lớn công việc tăng lên một cách chóng mặt. Đây thực sự là một lợi thế đối với những nhóm phát triển lớn hoặc người làm việc từ xa giao tiếp được hiệu quả hơn.

 

Hạn chế những ảnh hưởng của lỗi hiệu quả

 

CI/CD được thiết kế với hệ thống sao cho khi có lỗi nào đó xảy ra thì những kết quả tiêu cực sẽ bị giới hạn trong phạm vi ảnh hưởng nhất định nào đó. Việc hạn chế các vấn đề này giúp làm giảm khả năng hư hỏng từ đó làm cho hệ thống được bảo trì và xử lý một cách dễ dàng hơn.Với hệ thống CI CD, có thể đảm bảo cho việc cách ly lỗi sẽ được phát hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng thực hiện hơn. Chính vì vậy, hậu quả của các lỗi trong ứng dụng sẽ được giới hạn trong phạm vi ảnh hưởng của nó.

 

CI/CD trong DevOps là gì và mối quan hệ với Agile

Mối quan hệ giữa DevOps, Agile và CI CD là gì?

Mối quan hệ giữa DevOps, Agile và CI CD là gì?

Agile, DevOps và CI/CD có mối liên quan mật thiết với nhau trong xây dựng và phát triển phần mềm trong thực tế. Các đội kỹ thuật sẽ bắt đầu công việc với CI. DevOps giúp các thành viên hiểu được cấu hình và các phối hợp ra sao để xác định phần mềm nhằm tạo ra CD có giá trị hơn. Việc thực hành CI/CD trong DevOps vào Agile sẽ thúc đẩy toàn bộ quá trình phát triển này.Nhìn chung, cách phân biệt Agile, DevOps và CI/CD là:

  • Agile tập trung vào quy trình, làm nổ bật những thay đổi khi đẩy nhanh quá trình CD.
  • CI/CD tập trung vào các công cụ làm nổi bật vòng đời, nhấn mạnh đến sự tự động hóa.
  • DevOps sẽ tập trung vào việc bổ sung liên tục các tài nguyên và nhấn mạnh khả năng đáp ứng.

CI/CD là quá trình làm việc liên tục và tự động hóa. Để quá trình kiểm thử được diễn ra liên tục cần tích hợp CI/CD trong vòng đời phát triển của phần mềm. CI/CD có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với DevOps và Agile nhằm tạo ra một quy trình hoàn chỉnh trong phát triển và sản xuất phần mềm. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn về CI CD là gì và những lợi ích mà IC CD mang lại nhé!

 

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: CI/CD là gì? Những lợi ích mà mô hình CI/CD mang lại

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI