Nguyên tắc vàng giúp tuyển dụng Mass hiệu quả

ITNavi 07 Jan 2024 761

Tuyển dụng mass (hay Mass recruitment) là hình thức tuyển dụng theo số lượng và quy mô lớn. Bài toán nhiều đơn vị thường gặp phải khi tuyển dụng mass là làm cách nào để gia tăng lượng ứng viên cũng như tăng tối đa tỷ lệ nhân sự gắn bó lâu dài. Bài viết sau của ITNAVI sẽ giúp bạn hiểu hơn về mass recruitment là gì cũng như những nguyên tắc giúp doanh nghiệp thực hiện tuyển dụng mass hiệu quả.

Tuyển Mass hiện đang là hình thức “săn đầu người” phổ biến được nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy tuyển Mass là gì? Nguyên tắc giúp tuyển dụng Mass hiệu quả là gì? Trong bài này ITNAVI sẽ đi vào giải đáp những thắc mắc trên và nêu ra những nguyên tắc của người tuyển dụng mass cần nắm rõ.

Tuyển mass là gì?

Tuyển Mass hay Mass Recruitment là hình thức tuyển dụng với quy mô lớn cho một vị trí nào đó của doanh nghiệp. Ví dụ:

  • Tuyển nhân viên cho một cơ sở hay doanh nghiệp mới mở như: nhà máy, khách sạn,…
  • Vào những dịp cao điểm như Tết Nguyên Đán hay Trung  thu nhà máy cần tới 2-3 lần số lượng nhân viên đóng gói so với bình thường.
  • Tuyển dụng công nhân, sale, phục vụ,…

 

Tuyển Mass hiện đang là hình thức “săn đầu người” phổ biến

Với tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, không ít doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng nhân sự số lượng lớn tăng cao. Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến giới săn đầu người đang tham gia vào quy trình tuyển dụng và biến nó thành hình thức phổ biến với bất kỳ HR nào. 

Sự khác nhau giữa tuyển dụng thông thường và tuyển mass

Quy trình phỏng vấn thông thường và quy trình tuyển dụng Mass khá giống nhau. Tuy nhiên, với những cuộc phỏng vấn thông thường, nhà tuyển dụng sẽ thoải mái, và ít khắt khe hơn khi phỏng vấn. Ngoài ra, quy mô của hai hình thức tuyển dụng này cũng khác nhau. Tuyển dụng thông thường có quy mô nhỏ hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong khi đó, phỏng vấn Mass cần số lượng nhân sự, thời gian và kinh phí lớn hơn.

Những nguyên tắc tuyển dụng mass hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ tuyển Mass là gì và bắt tay thực hiện không hề đơn giản. Hơn nữa quá trình tuyển dụng cũng có nhiều khó khăn đặt ra. HR cần nắm được các nguyên tắc dưới đây để  tuyển mass hiệu quả.

Đưa ra kế hoạch cụ thể

Một nguyên tắc quan trọng, HR phải khi tuyển mass đó là có kế hoạch tuyển dụng cụ thể, chi tiết.

  • Xác định rõ mục tiêu cần đạt là gì? Ví dụ vị trí cần tuyển, số lượng tuyển cho mỗi vị trí là bao nhiêu?
  • Đồng thời cần hiểu rõ về thị trường lao động để xem ứng viên nào có thể đến làm việc cho doanh nghiệp.
  • Xác định và phác họa chân dung ứng viên mà doanh nghiệp cần tuyển dụng. Ví dụ các kỹ năng, phẩm chất cần có là gì?

Có quy trình tuyển dụng chi tiết

Đưa  ra kế hoạch tuyển dụng từ sớm giúp doanh nghiệp nhanh chóng tuyển dụng được những ứng viên tài năng, chất lượng. Đồng thời đạt đủ số lượng doanh nghiệp yêu cầu. Ví dụ nếu cần tuyển đội ngũ nhân sự cho mùa Trung thu thì nên chuẩn bị từ tháng 5, tháng 6. Không nên để tới tháng 8 mới bắt đầu.

Chú trọng đến thông tin tuyển dụng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định doanh nghiệp có thể tuyển được đội ngũ ứng viên như ý không. Đặc biệt với tuyển dụng mass càng phải chú trọng vấn đề này. 

HR cần tìm hiểu ứng viên ở vị trí cần tuyển họ đang quan tâm điều gì? 

Để cải thiện thông tin tuyển dụng, HR cần tìm hiểu ứng viên ở vị trí cần tuyển họ đang quan tâm điều gì? Ví dụ:

  • Vị trí sale thường quan tâm đến: lương, thưởng, thu nhập, sản phẩm cần bán hoặc họ có cần tìm khách hàng mới hay không?
  • Một số vị trí đặc biệt quan tâm đến: thời gian làm việc, lương, thưởng, bảo hiểm, phương tiện đi lại,…

Ngoài các thông tin kể trên, bản mô tả công việc chi tiết cũng là điều ứng viên quan tâm để hiểu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của bản thân với công việc.

Mở rộng nguồn ứng viên

Bản chất của tuyển mass là gì? Chính là tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn cho một vị trí nào đó. Vì thế muốn làm được điều này, mở rộng nguồn ứng viên là việc làm cần thiết. Câu hỏi tiếp theo đặt ra là: làm sao để mở rộng? Doanh nghiệp có thể áp dụng một số các giải pháp như:

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng tích cực, nổi tiếng giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều ứng viên đang có nhu cầu tìm việc.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng tích cực

Tuyển dụng đa kênh như: mạng xã hội, giới thiệu từ nhân viên công ty, ngày hội việc làm, các trang web tuyển dụng uy tín, liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng,…

Trong đó tuyển dụng qua các trang web uy tín như tuyendung.topcv.vn là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Với khối lượng hồ sơ ứng viên lớn, trên 5.500.000 hồ sơ (trong đó có 60% ứng viên đã có trên 2 năm kinh nghiệm) cùng hơn 3.000.000 lượt truy cập mỗi tháng, cung cấp nguồn ứng viên dồi dào cho doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ở nhiều vị trí, lĩnh vực.

Xây dựng quy trình sàng lọc ứng viên

Muốn quy trình tuyển dụng đạt hiệu quả cao, HR cần xây dựng bộ tiêu chí đánh giá ứng viên bài bản, chính xác. Hoặc có thể sử dụng các công cụ AI để phân tích sâu, tìm ra những ứng viên phù hợp, giúp doanh nghiệp giải quyết những bài toán khó liên quan đến quy trình tuyển dụng: từ tạo nguồn ứng viên, sàng lọc ứng viên, đánh giá, đo lường hiệu quả của quá trình tuyển dụng.

Lựa chọn ứng viên tài năng cho công ty 

Tránh tuyển dụng ồ ạt

Tuyển Mass là quá trình tuyển dụng nhiều ứng viên trong thời gian ngắn. Tuy nhiên không phải vì như vậy mà bất cứ đối tượng nào cũng nhận vào. Cần đảm bảo ứng viên phải được sàng lọc kỹ lưỡng và đáp ứng được những yêu cầu quan trọng của vị trí đó.

Cần đảm bảo ứng viên phải được sàng lọc kỹ lưỡng

Nâng cao trải nghiệm của ứng viên

Theo một số khảo sát từ các chuyên gia nhân sự, phần lớn ứng viên của các vị trí mass đều có tâm lý muốn làm việc ở những công ty năng động, hòa đồng, cởi mở. Họ có thể đánh giá từ khâu tuyển dụng như khi tiếp cận ứng viên, tham gia phỏng vấn, bắt đầu làm việc. Chính vì vậy nâng cao trải nghiệm cho ứng viên có vai trò quan trọng, HR cần chú trọng và làm được điều này.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ tuyển mass là gì cũng như các nguyên tắc cần nắm rõ để tuyển mass hiệu quả, tránh rủi ro. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp HR và doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả, đạt được đúng mục tiêu, tiến độ đã đề ra.

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: Nguyên tắc vàng giúp tuyển dụng Mass hiệu quả

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI