Expressjs là gì? Tại sao nên sử dụng Expressjs trong lập trình?

ITNavi 26 Jul 2021 20969

Chi tiết về Expressjs là gì, Expressjs có những tính năng như thế nào và tại sao nên sử dụng Expressjs?,... Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết tại bài viết bên dưới, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Expressjs là thuật ngữ khá xa lạ, tuy nhiên nếu bạn là một lập trình viên mà chưa biết đến thuật ngữ này thì quả là một sự thiếu sót lớn, nhất là với những người làm việc với Javascript. Expressjs là một mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web một cách nhanh chóng. Chi tiết về Expressjs là gì, Expressjs có những tính năng như thế nào và tại sao nên sử dụng Expressjs?,... Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết tại bài viết bên dưới, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

 

Expressjs là gì? Tại sao nên sử dụng Expressjs trong xây dựng website

Expressjs là gì? Tại sao nên sử dụng Expressjs trong xây dựng website

Expressjs là gì?

 

Expressjs hay còn được viết là Express js, Express.js. Đây là một framework mã nguồn mở miễn phí cho Node.js. Express.js được sử dụng trong thiết kế và xây dựng các ứng dụng web một cách đơn giản và nhanh chóng.

Vì Express js chỉ yêu cầu ngôn ngữ lập trình Javascript nên việc xây dựng các ứng dụng web và API trở nên đơn giản hơn với các lập trình viên và nhà phát triển.Expressjs cũng là một khuôn khổ của Node.js do đó hầu hết các mã code đã được viết sẵn cho các lập trình viên có thể làm việc.

Nhờ có Expressjs mà các nhà lập trình có thể dễ dàng tạo các ứng dụng 1 web, nhiều web hoặc kết hợp. Do có dung lượng khá nhẹ, Expressjs giúp cho việc tổ chức các ứng dụng web thành một kiến trúc MVC có tổ chức hơn.Để có thể sử dụng được mã nguồn này, chúng ta cần phải biết về Javascript và HTML.

Expressjs cũng là một phần của công nghệ giúp quản lý các ứng dụng web một cách dễ dàng hơn hay còn được gọi là ngăn xếp phần mềm MEAN.Nhờ có thư viện Javascript của Express js đã giúp cho các nhà lập trình xây dựng nên các ứng dụng web hiệu quả và nhanh chóng hơn. Expressjs cũng được sử dụng để nâng cao các chức năng của Node.js.

Trên thực tế, nếu không sử dụng Express.js, bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều bước lập trình phức tạp để xây dựng nên một API hiệu quả. Express js đã giúp cho việc lập trình trong Node.js trở nên dễ dàng hơn và có nhiều tính năng mới bổ sung.

 

Express.js là một framework mã nguồn mở miễn phí cho Node.js

Express.js là một framework mã nguồn mở miễn phí cho Node.js

Tại sao nên sử dụng Expressjs trong lập trình web?

Sự phổ biến của Javascript

 

Javascript là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi hiện nay, dễ đọc và được hỗ trợ ở mọi nơi. Mà Expressjs lại hỗ trợ Javascript, do đó nếu bạn đã biết đến Javascript thì chắc chắn việc lập trình bằng Express.js là vô cùng đơn giản. Ngay cả những người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển web này cũng có thể sử dụng Expressjs.

Javascript là ngôn ngữ lập trình dễ học với cả những người không có bất kỳ kiến thức gì về ngôn ngữ lập trình khác. Chính vì tính phổ biến, dễ học và dễ sử dụng này mà Express.js cho phép các tài năng trẻ tham gia và đạt được nhiều thành công trong phát triển ứng dụng web.

Bạn đọc tham khảo thêm việc làm đang Hot nhất hiện nay

Tuyển dụng PHP lương cao chế độ hấp dẫn

Tuyển dụng Python lương cao chế độ hấp dẫn

Tuyển dụng developer IOS lương cao chế độ hấp dẫn

 

Hỗ trợ xây dựng website một cách nhanh chóng

 

Thời gian chính là tài sản quý giá của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hơn thế, nhiều lập trình viên còn phải chịu áp lực xây dựng các ứng dụng web một cách hiệu quả trong thời gian ngắn. Nhưng để thực hiện tốt công việc này cần rất nhiều thời gian và Express.js chính là công cụ cứu cánh cho các nhà lập trình.

Express.js có thể giúp làm giảm một nửa thời gian viết mã mà vẫn xây dựng lên các ứng dụng web hiệu quả. Không chỉ trợ giúp về mặt thời gian Expressjs còn làm giảm những áp lực cần thiết để xây dựng với sự trợ giúp của các tính năng khác nhau của nó.Express js còn cung cấp một phần mềm trung gian đảm nhận nhiệm vụ đưa ra các quyết định để phản hồi chính xác những yêu cầu của khách hàng.Xem thêm: Cách kiểm tra hàng gửi từ nhật về việt nam

Nếu không có Express.js, các lập trình viên phải viết mã code riêng để xây dựng nên thành phần định tuyến. Đó là một công việc vô cùng tẻ nhạt và tốn thời gian. Express.js đã giúp cho công việc này trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Express.js giúp làm giảm một nửa thời gian viết mã mà vẫn xây dựng lên website hiệu quả

Express.js giúp làm giảm một nửa thời gian viết mã mà vẫn xây dựng lên website hiệu quả

Express.js hoàn toàn miễn phí

 

Một trong những yếu tố để tổ chức, doanh nghiệp nên sử dụng công cụ, ứng dụng nào chính là chi phí. Với một ứng dụng web với nhiều tính năng tuyệt vời như vậy mà lại không tốn một chút kinh phí nào thì không có lý do gì để không sử dụng nó.

 

Những tính năng của Expressjs là gì?

  • Phát triển máy chủ nhanh chóng: Expressjs cung cấp nhiều tính năng dưới dạng các hàm để dễ dàng sử dụng ở bất kỳ đâu trong chương trình. Điều này đã loại bỏ nhu cầu viết mã từ đó tiết kiệm được thời gian.
  • Phần mềm trung gian Middleware: Đây là phần mềm trung gian có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu, yêu cầu của khách hàng và những phần mềm trung gian khác. Phần mềm Middleware này chịu trách nhiệm chính cho việc tổ chức có hệ thống các chức năng của Express.js.
  • Định tuyến - Routing: Express js cung cấp cơ chế định tuyến giúp duy trì trạng thái của website với sự trợ giúp của URL.
  • Tạo mẫu - Templating: Các công cụ tạo khuôn mẫu được Express.js cung cấp cho phép các nhà xây dựng nội dung động trên các website bằng cách tạo dựng các mẫu HTML ở phía máy chủ.
  • Gỡ lỗi - Debugging: Để phát triển thành công các ứng dụng web không thể thiết đi việc gỡ lỗi. Giờ đây với Expressjs việc gỡ lỗi đã trở nên dễ dàng hơn nhờ khả năng xác định chính xác các phần ứng dụng web có lỗi.
Express js cung cấp cơ chế định tuyến giúp duy trì trạng thái của website 

Express js cung cấp cơ chế định tuyến giúp duy trì trạng thái của website 

Làm thế nào để phân biệt Expressjs và Nodejs

 

Sở hữu những tính năng tương tự nhau do vậy Expressjs và Nodejs thường được đưa lên bàn cân. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 thuật ngữ này?

 

 

Express.js 

Node.js

Là framework của Node.js, sử dụng để xây dựng phần phụ trợ của ứng dụng web.

Được sử dụng để xây dựng cả frontend và backend của ứng dụng web.

Được viết bằng một ngôn ngữ lập trình duy nhất là Javascript.,...

Được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C/C++, 

Là một framework

Không phải là framework

Để sử dụng Expressjs các lập trình viên cần cài đặt Expressjs cùng Node.js.

Các lập trình viên chỉ cần cài đặt Node.js trên thiết bị của mình để có thể sử dụng

Được sử dụng để xây dựng nên các ứng dụng phía máy chủ trên Node.js.

Được sử dụng để phát triển lên các ứng dụng mạng và phía máy chủ.

Express js phù hợp với các dự án có quy mô nhỏ.

Nodejs được sử dụng cho các dự án có quy mô lớn.

Express js chỉ được sử dụng ở phía máy chủ.

Node.js có thể sử dụng được cả phía máy chủ và máy khách.

Express.js tương thích với tất cả các hệ điều hành tương thích với Node.js.

Node.js tương thích với tất cả các hệ điều hành chính.

Cung cấp các thành phần định tuyến và có phần mềm trung gian để hỗ trợ giúp phát triển ứng dụng web một cách dễ dàng hơn.

Cung cấp nhiều tính năng cho các nhà phát triển trong xây dựng một ứng dụng web.

Express.js chỉ hỗ trợ ngôn ngữ JavaScript.

Node.js hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau như: TypeScript, CoffeeScript và Ruby.

Nó được sử dụng bởi IBM, PayPal, Fox Sports,…

Nó được sử dụng bởi LinkedIn, PayPal, Walmart, Uber,…

 

 

 

Trên đây là những thông tổng hợp sơ lược nhất về Expressjs. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về Expressjs là gì và những tính năng của nó. Với một framework hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích như vậy mà lại hoàn toàn miễn phí, tại sao bạn vẫn chưa áp dụng để tạo nên những trang web ấn tượng cho riêng mình nhỉ. Bắt tay ngay vào tìm hiểu và sử dụng Expressjs ngay hôm nay để sớm đưa ra những sản phẩm chất lượng với thời gian ngắn nhất nhé!   

 

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: Expressjs là gì? Tại sao nên sử dụng Expressjs trong lập trình?

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI