Devops là gì? Tìm hiểu tổng quan công việc của Devops là gì?

ITNavi21 Dec 2020 5646

Devops là gì? Tìm hiểu tổng quan công việc của Devops là gì?

Devops là gì có phải là thắc mắc lâu nay của bạn? Là một trong những khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên mọi kiến thức liên quan đến Devops đang được quan tâm đặc biệt hiện nay. Theo dõi bài viết ITNavi chia sẻ ngay sau đây để hiểu rõ hơn về Devops nhé!

Khái niệm Devops là gì?

Devops là sự kết hợp của nhiều triết lý văn hóa, biện pháp thực hành và các công cụ nhằm giúp cho khả năng phân phối của ứng dụng, dịch vụ của tổ chức phát triển với tốc độ cao hơn. Quá trình phát triển và cải tiến sản phẩm sẽ phát triển với nhịp độ nhanh hơn. Các tổ chức có thể sử dụng quy trình quản lý cho các cơ sở hạ tầng và phát triển phần mềm theo thiên hướng truyền thống. Tốc độ này sẽ cho phép các tổ chức có thể phục vụ khách hàng được tốt hơn và quá trình cạnh tranh trên thị trường sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn. Định nghĩa DevOps là gì?

Định nghĩa DevOps là gì?

Devops hoạt động dựa trên 2 giai đoạn phát triển là: 

 • Giai đoạn phát triển: Sẽ bao gồm các phần việc của một Developer, UI Designer, QC/QA,...
 • Giai đoạn vận hành: Giai đoạn này sẽ có sự tham gia của system engineer, operation executive, release,..

Đây là hai giai đoạn khá tách rời nhau và đặc biệt là của những mô hình có quy mô từ trung bình trở lên. Vì vậy, khái niệm Devops đã được ra đời giúp người dùng có thể tối ưu hóa được chu trình phát triển của phần mềm. Nhờ vậy mà phần mềm sẽ được release nhanh chóng và thường xuyên hơn. 

Vậy DevOps Engineer là gì?

Hiện nay, các công việc chính của một công việc của DevOps sẽ tương tự với Sysadmin và bao gồm: Deploy, optimizing, monitoring,... Tuy nhiên điểm khác biệt của công việc này sẽ là: 

 • DevOps Engineer thường đòi hỏi nhiều hơn các kỹ năng mềm hơn như: cần phải có coding skill, scripting để automation cho hệ thống. 
 • DevOps Engineer cần phải hiểu về tech stack mà các sản phẩm của công ty đang sử dụng. Ngoài ra, họ cũng cần review bug hoặc viết về các unit test thông thường khác. 

Công việc của Devops là gì? 

Công việc của Devops là gì? 

Ngoài ra, một DevOps Engineer cần phải tham gia vào các giai đoạn phát triển như: 

 • Thực hiện chuẩn hóa cho môi trường làm việc từ local cho đến production.
 • Hiểu rõ về các sản phẩm để thực hiện tối ưu cho nó được tốt hơn. 
 • Nắm được cơ bản về logic code cũng như nắm rõ các tiến trình chạy code ra sao cho hợp lý. 

Bạn đọc tham khảo thêm: AWS Là Gì? Các Điểm Nổi Bật Của AWS 

Lợi ích mang lại của DevOps là gì?

Phân phối nhanh chóng

Gia tăng tần suất và nhịp độ phát hành giúp bạn có thể cải tiến và nâng cấp cho sản phẩm nhanh hơn. Nếu như phát hành các tính năng mới với khả năng sửa lỗi nhanh hơn thì bạn có thể đáp ứng được mọi nhu cầu từ phía khách hàng và có thể tạo dựng được các lợi thế cạnh tranh sớm hơn. Từ đó, tích hợp liên tục và phân phối liên tục là 2 biện pháp thực hành giúp cho quá trình tự động hóa quy trình phát triển phần mềm từ xây dựng cho đến triển khai được hiệu quả hơn. 

Về tốc độ

Hoạt động với tốc độ cao sẽ giúp cho bạn cải tiến sản phẩm cho khách hàng nhanh hơn, việc thay đổi thường xuyên cũng giúp doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với sự thay đổi liên tục của thị trường. Từ đó, nâng cao tăng trưởng, đem lại hiệu quả cũng như kết quản tốt cho doanh nghiệp. Mô hình DevOps còn cho phép các nhà phát triển và nhóm nghiệp vụ của bạn có thể dễ dàng đạt được những kết quả như mong muốn. DevOps là giải pháp phát hành phần mềm vô cùng nhanh chóng

DevOps là giải pháp phát hành phần mềm vô cùng nhanh chóng

Về độ tin cậy

Khi đảm bảo được chất lượng cho các phiên bản cập nhật ứng dụng cũng như các nội dung thay đổi cơ sở hạ tầng. Từ đó, bạn có thể thực hiện phân phối một một cách đáng tin cậy bằng nhịp độ nhanh hơn mà vẫn duy trì được các trải nghiệm tích cực cho người sử dụng. Nếu sử dụng các biện pháp thực hành như phân phối liên tục hoặc tích hợp liên tục sẽ kiểm tra được từng thay đổi để đảm bảo cho chúng luôn hoạt động được chính xác nhất. 

Về quy mô

Việc vận hành và quản lý cho các cơ sở hạ tầng cũng như các quy trình phát triển bằng quy mô phù hợp. Từ sự tự động hóa và tính chất nhất quán sẽ hỗ trợ cho bạn có thể quản lý hiệu quả hơn các hệ thống phức tạp và thay đổi chúng ở mức rủi ro được giảm thiểu. 

Cải thiện cho khả năng cộng tác

Việc xây dựng các nhóm theo văn hóa DevOps sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều, nó giúp bạn nhấn mạnh các giá trị tinh thần làm chủ và nâng cao trách nhiệm giải trình. Các nhà phát triển cũng như các nhóm nghiệp vụ sẽ công tác chặt chẽ với nhau hơn, cùng nhau gánh vác được nhiều trách nhiệm chung cũng như phối hợp cùng nhau để quy trình làm việc dễ chịu hơn. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được hiện tượng làm việc không mang lại hiệu quả mà còn mất nhiều thời gian. 

Về vấn đề bảo mật

Quá trình làm việc sẽ được tiến hành nhanh hơn nhưng vẫn có thể duy trì kiểm soát và đảm bảo tuân thủ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể áp dụng mô hình DevOps mà không cần phải giảm bớt đi tính bảo mật nhờ việc sử dụng các chính sách tự động hóa khác. Ngoài ra, các công cụ kiểm soát đều sẽ được tinh chỉnh sao cho hợp lý nhất. DevOps là làm gì?

DevOps là làm gì?

Công việc của Devops là gì? 

Nếu bạn đang chưa biết Devops là làm gì thì ngay sau đây là đáp án cho câu hỏi đó: DevOps giữ vai trò quan trọng trong quy trình phát triển của một phần mềm với phương pháp Agile. Nó hỗ trợ hoàn thiện quá trình chuyển đổi cho quy trình phát triển cũng như vận hành phần mềm từ mô hình thác nước chuyển sang phát triển liên tục. Quá trình này phục vụ cho mục đích cải thiện khả năng triển khai phần mềm được nhanh chóng hơn. Từ đó, gia tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Và cuộc hành trình của DevOps sẽ bao gồm các công việc như sau: 

 • CI (Continuous Integration): Đây là một hình thức phát triển phần mềm và các developer thường gộp hoặc chuyển những thay đổi trong code về một repo master và các build rồi test sau đó chạy tự động. Mục tiêu của CI là tìm ra bug nhanh hơn, từ sớm để có thể cải thiện được chất lượng của phần mềm. Từ đó, giảm thiểu được các thời gian cho việc xác thực và ra mắt cho các update mới nhất. 
 • Xây dựng kiến trúc (Infrastructure as code): Hệ thống tương tự như code bạn có thể hiểu phương pháp này có mục đích đảm bảo cho bạn có thể maintain chất lượng version control khi đang sử dụng CI. Infrastructure sẽ cần được cấu hình tự động hoàn toàn để đảm bảo cho các server được chuẩn hóa dựa theo các bản patch và version mới nhất.

Một DevOps cần có những kỹ năng gì?

Một DevOps cần có những kỹ năng gì?

 • CD (Continuous Deployment): Tất cả thay đổi đều sẽ được duyệt thông qua test tự động để có thể triển khai được production. Có nghĩa là: Bạn cần pull bản build mới nhất ngay hoặc tìm ra repo mới nhất nếu như đã được test rồi tiến hành deploy trên production. CD là một trong những cách tuyệt vời để bạn tăng tốc cho quá trình deploy sản phẩm liên tục và có thể đáp ứng được mọi yêu cầu liên tục từ phía khách hàng. 
 • Communication và Collaboration: Collaboration và communication là 2 nhân tố có thể giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển và đánh giá DevOps tốt hơn. Nó sẽ đẩy cho quá trình làm việc phát triển nhanh hơn, vận hành hiệu quả hơn và còn hỗ trợ cho các team khác phát triển cùng như: marketing, sales,... Từ đó, các bộ phận quan trọng này của tổ chức sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của mình hơn. 

Bạn đọc tham khảo thêm: SAP là gì? Ứng dụng của hệ thống SAP trong cuộc sống

Tương lai của DevOps trong IT ra sao?

Có thể nói rằng, DevOps đã hỗ trợ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp vô cùng hiệu quả. Đi kèm với sự thay đổi nhanh chóng của nền công nghiệp IT thì các Developer nếu như không có quá nhiều kiến thức về quản trị hệ thống cũng như không biết về quá trình phát triển sản phẩm thì có thể sẽ nhanh chóng bị đào thải.DevOps là vai trò quan trọng không thể thiếu trong IT

DevOps là vai trò quan trọng không thể thiếu trong IT

Chính vì vậy, DevOps được xem như cách biến đổi hiệu quả một người chỉ có một kỹ năng duy nhất có thể trở thành một người đa năng giỏi các công việc như: lập trình, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng cấu hình, phát hành,... Bởi vì DevOps không giới hạn cho bất kỳ công nghệ cụ thể nào nên những người làm việc trong môi trường DevOps sẽ  liên tục làm việc tích hợp và có thể tự động hóa cho nhiều công nghệ khác nhau. 

Về cơ hội nghề nghiệp tương lai của DevOps

Mặc dù không có điều kiện nào là tiên quyết cho việc theo đuổi một ngành nghề nhất định trọng DevOps. Tuy nhiên, bất kỳ ai có kinh nghiệm và kiến thức đều sẽ được học để tiếp cận những công việc như sau: 

 • Lập trình (bất kỳ ngôn ngữ nào)
 • Shell scripting
 • Quản trị hệ thống
 • Các dịch vụ IT – Ops và Hỗ trợ
 • Xây dựng và phát hành (Build and release)
 • QA hoặc Testing

Tổng kết Trên đây là những kiến thức trọng tâm liên quan đến công việc của một DevOps mà ITNavi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng, với những thông tin này thì bạn đã biết được DevOps là gì? Devops Engineer là gì?cũng như các công việc mà một DevOps cần phải đảm nhận.

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Devops là gì? Tìm hiểu tổng quan công việc của Devops là gì?

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI
Tin tức đặc biệt