ReactJS là gì? Những câu hỏi phỏng vấn ReactJS phổ biến

ITNavi 09 Jan 2023 1578

Câu hỏi phỏng vấn ReactJS cực kỳ quan trọng bởi yếu tố này quyết định đến việc bạn có được nhận hay không. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình tâm lý tốt, tự tin. Vậy ReactJS là gì? Các câu hỏi phỏng vấn ReactJS như thế nào? Mời bạn cùng ITNavi khám phá cụ thể qua nội dung bài viết bên dưới đây.

ReactJS là gì?

Trước khi tìm hiểu về các câu hỏi phỏng vấn ReactJS, bạn cần nắm rõ về khái niệm ReactJS. Đây là một trong những thư viện của JavaScript phổ biến. React cung cấp cho người dùng các giao diện sử dụng mẫu.

ReactJS là một trong các thư viện của JavaScript phổ biến

React hiện tại vẫn được sử dụng khá phổ biến bởi nhiều doanh nghiệp hiện nay. Trong đó phải kể đến một số công ty lớn như Facebook, Whatsapp, Netflix, eBay,… Lý do ReactJS được sử dụng nhiều do đây là thư viện nguồn mở dễ dàng sử dụng, hỗ trợ Reusable Component trong Java.

Câu hỏi phỏng vấn ReactJS thường gặp bạn nên biết

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên nhà tuyển dụng ưu tiên việc lập trình viên biết dùng ReactJS. Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn ReactJS thường gặp, cụ thể: 

ReactJS có ưu điểm gì?

Câu hỏi phỏng vấn ReactJS này nhà tuyển dụng đánh giá kiến thức tổng quan của bạn. Ứng viên cần liên kết kiến thức, trả lời lần lượt các ưu điểm về ReactJS một cách cụ thể. Ưu điểm phải kể đến như sau:

Ứng viên cần liên kết kiến thức, trả lời lần lượt các ưu điểm về ReactJS một cách cụ thể

  • Hiệu quả trong việc tạo DOM ảo của riêng chúng. Điều này mang lại cho người dùng sự linh hoạt cực kỳ lớn và tăng hiệu suất một cách kinh ngạc. ReactJS cũng tính toán thay đổi cần thiết thực hiện trong DOM. Quá trình này cần tránh những hoạt động DOM tốn kém và thực hiện cập nhật có lợi cho người dùng.
  • Sử dụng ReactJS tôi có thể viết Javascript một cách đơn giản. Đồng thời còn làm việc fix lỗi ứng dụng dễ dàng hơn. Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng tôi nhìn thấy một cách trực diện vào DOM ảo.
  • ReactJS sử dụng cho SEO: Vấn đề lớn của các Framework Javascript là khiến người dùng cảm thấy không thân thiện với công cụ tìm kiếm. Tuy có cải thiện nhưng công cụ tìm kiếm gặp khó khăn khi đọc các ứng dụng nặng Javascript. 

Đây đều là những ưu điểm nổi bật của ReactJS bạn cần nắm rõ khi đi phỏng vấn để trả lời một cách hiệu quả.

Bạn hiểu DOM ảo như thế nào và hoạt động ra sao?

DOM(Document Object Model) và là đại diện tài liệu cấu trúc cây logic, HTML. Những nút bắt đầu, kết thúc mỗi nhánh của cây, đồng thời các nút đó chứa đối tượng.

React giữ bản trình bày nhỏ gọn của Dom thực trong bộ nhớ, được gọi là DOM ảo. Khi trạng thái đối tượng thay đổi DOM ảo đổi đối tượng đó trong DOM thực.

Về cách hoạt động của chúng như sau: Bất cứ dữ liệu cơ bản này thay đổi, giao diện người dùng được hiển thị lại trong DOM ảo. Sự khác biệt giữa bản đại diện DOM trước đó và mới tính toán. Sau đó DOM được cập nhật với những thứ thực sự thay đổi.

Các giai đoạn trong vòng đời của thành phần ReactJS?

Bạn cần cho nhà tuyển dụng biết được các giai đoạn trong vòng đời của thành phần React, cụ thể như sau:

Vòng đời của thành phần React trải qua 3 giai đoạn 

  • Giai đoạn kết xuất ban đầu: Khi thành phần chuẩn bị bắt đầu hành trình sống và tìm đường đến DOM.
  • Giai đoạn cập nhật: Thành phần được thêm vào DOM, với khả năng cập nhật và hiển thị lại khi xảy ra sự thay đổi trạng thái, hỗ trợ. Điều này chỉ xảy ra ở trong giai đoạn này.
  • Giai đoạn ngắt kết nối: Giai đoạn cuối cùng trong vòng đời thành phần, nhưng bị phá hủy và xóa khỏi DOM.

Đây là thông tin bạn cần trả lời khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi về giai đoạn trong vòng đời của thành phần ReactJS. 

Bạn hiểu Refs trong React là gì, trường hợp nào sử dụng?

Refs(References trong React) là thuộc tính giúp lưu trữ tham chiếu đến một phần tử hay thành phần React cụ thể. Chúng được trả về bởi hàm cấu hình thành phần.

Đây cũng là lúc được sử dụng để trả về các tham chiếu đến từ một phần tử, thành phần cụ thể được trả bởi render. Chúng hữu ích khi cần các phép đo DOM hay thêm phương thức các thành phần.

Trường hợp nên sử dụng Refs: Quản lý tiêu điểm, chọn phát lại văn bản hoặc phương tiện, kích hoạt ảnh bắt buộc, tích hợp thư viện DOM bên thứ ba.

Keys dùng để làm gì?

Nếu bạn gặp câu hỏi phỏng vấn ReactJS này cần chú ý và đưa ra ví dụ minh họa. Ứng viên có thể trả lời như sau: Bắt đầu thực hiện việc Render một tập hợp trong chính React việc thêm một key cho mỗi thành phần lại lại là cần thiết.

Qua đó giúp React theo dấu liên kết giữa thành phần và dữ liệu. Nếu chọn key nên là một ID duy nhất hay như Index của Array không chọn key đần đến sự thay đổi lạ và xóa phần tử tử tập hợp. Nếu câu trả lời xác thực và kèm theo ví dụ chắc chắn là yếu tố ăn điểm dễ dàng.

Lưu ý quan trọng khi trả lời phỏng vấn ReactJS

Công việc ReactJS đòi hỏi ứng viên trình độ chuyên môn cũng như kiến thức cao. Vì vậy cuộc phỏng vấn thành công hay không tùy vào câu hỏi cũng như kiến thức. Thế nhưng để quá trình diễn ra thành công bạn cần chú ý những điều quan trọng như sau:

Trang bị đầy đủ kiến thức cho mình về ReactJS trước khi đến phỏng vấn

  • Trang bị đầy đủ kiến thức cho mình về ReactJS trước khi đến phỏng vấn. Bạn cần bảo đảm từ khái niệm cơ bản và cách làm việc trong ReactJS ứng viên cần nắm vững để sẵn sàng trả lời câu hỏi phỏng vấn ReactJS.
  • Tập trung vào câu hỏi và tránh trả lời lan man dài dòng. Hỏi gì nói đấy là khẩu hiệu bạn cần chú ý đến khi trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng. trả lời quá dài hoặc lạc đề khiến bạn mất lợi thế trong cuộc phỏng vấn và gặp thất bại.
  • Khi trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng ứng viên cần thể hiện sự lễ phép. Bạn cần dùng từ ngữ xưng hô phù hợp. Khi đặt câu hỏi xong bạn mới được phép trả lời và thể hiện phong thái tự tin.

Đây đều là những lưu ý quan trọng bạn cần nắm được khi trả lời câu hỏi phỏng vấn ReactJS. Từ đó mang đến hiệu quả và giúp quá trình diễn ra suôn sẻ.

Trên đây là một số thông tin về ReactJS là gì? Các câu hỏi phỏng vấn ReactJS. Hy vọng với những chia sẻ này ITNavi sẽ giúp ích đến bạn chuẩn bị cho cuộc tuyển chọn quan trọng.

 

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: ReactJS là gì? Những câu hỏi phỏng vấn ReactJS phổ biến

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI