Block chain là gì? Công việc của một Developer BlockChain

ITNavi23 Dec 2020 4047
Block Chain là gì -Đây là một trong những thắc mắc được khá nhiều lập trình viên tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở vị trí này thì thắc mắc này đối với các lập trình viên ngày càng nhiều. Nếu như bạn đang tìm hiểu về Blockchain thì không nên bỏ qua những kiến thức hữu ích mà ITNavi chia sẻ dưới đây!

Định nghĩa Block Chain là gì?

Blockchain (tên Việt là cuốn sổ cái) là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu mà ở đó nó cho phép thực hiện quá trình lưu trữ và truyền tải các khối thông tin. Hệ thống này được liên kết với nhau nhờ các mã hóa.Thông thường, các khối thông tin này thường sẽ hoạt động độc lập và sẽ mở rộng được theo thời gian. Chúng đều được quản lý bởi người tham gia hệ thống mà không phải qua các đơn vị trung gian khác. Bạn biết công nghệ Block Chain là gì chưa?

Bạn biết công nghệ Block Chain là gì chưa?

Điều này có nghĩa như sau: Nếu như khối thông tin được thêm vào hệ thống Blockchain thì những thông tin này sẽ không có cách nào có thể thay đổi được. Bạn chỉ có thể bổ sung thêm thông tin nếu như khi đạt được sự đồng thuận của tất cả mọi người. Những khối thông tin này chính là các cuộc trao đổi hay những đợt giao dịch trong thực tế. Bạn đọc tham khảo thêm: CTO là gì? Tố chất cần có để trở thành một CTO chuyên nghiệp

Ưu điểm nổi bật của Block Chain là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ blockchain trở thành một trong những xu hướng công nghệ hàng đầu hiện nay. Vậy, các ưu điểm giúp Blockchain có được vị trí hiện tại là gì?
 • Có đặc tính ẩn danh: Một khả năng trọng tâm đến từ việc bảo vệ riêng tư của blockchain đó chính là khả năng ẩn danh người dùng vô cùng tiện lợi. Đây là đặc tính cho phép bạn có thể thực hiện các giao dịch một cách an toàn, bảo mật mà không cần phải lo ngại về việc người khác sẽ biết được danh tính của mình khi sử dụng. Ngoài ra, Blockchain còn kết hợp với sự minh bạch không thể phá vỡ giúp cho blockchain có thể tạo ra một niềm tin vô cùng lớn đối với người dùng. Họ có thể an tâm tham gia vào Blockchain mà không cần lo ngại vấn đề gì cả.
Blockchain được ứng dụng rất phổ biến

Blockchain được ứng dụng rất phổ biến

 • Tính minh bạch và sự không thể phá vỡ: Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất chỉ riêng Blockchain mới sở hữu. Mọi thông tin được dữ liệu truyền tải cũng như xử lý trong hệ thống đều được thể hiện cho người dùng một cách minh bạch, rõ ràng, chính xác. Mà các thông tin này sẽ không thể thay đổi, bị giả mạo hoặc bị phá vỡ. Do vậy,  nếu như bạn muốn thực hiện truy xuất các thông tin về giao dịch của mình cho người khác, thì bạn cũng đừng lo về sự thiếu chính xác của dữ liệu. Điều này sẽ không thể xảy ra được. 
 • Tính năng ứng dụng rộng rãi: Hiện nay, công nghệ blockchain được sử dụng vô cùng rộng rãi trong mọi mặt của cuộc sống như: Sử dụng trong nông nghiệp thực phẩm, sử dụng để quản lý giáo dục, sử dụng trong bầu cử kỹ thuật số…. Ngoài ra, một trong những ứng dụng nổi bật nhất của blockchain là trong các giao dịch tài chính. 
 • Hỗ trợ rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí: Nếu như các giao dịch truyền thống đều cần phải có sự góp mặt của bên thứ 3 để xác nhận và tạo sự tin cậy; thì bạn đều phải chi thêm 1 khoản chi phí nhất định cho bên thứ 3 này. Tuy nhiên, với ứng dụng blockchain vào giao dịch và với hợp đồng thông minh (smart contract) thì bạn bạn và đối tác chính là người thực hiện giao dịch trực tiếp trên hệ thống. Lúc này, hệ thống trên blockchain sẽ trở thành người xác nhận cho bạn và bạn không cần tốn thêm các chi phí khác cho bên thứ 3. Ngoài ra, bạn còn tiếp kiệm được thời gian giao dịch vì có thể chủ động với đối tác. 
Sử dụng Blockchain giúp tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả

Sử dụng Blockchain giúp tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả

Những loại hệ thống Blockchain nổi bật nhất hiện nay

Hiện nay, trong hệ thống Blockchain được phân chia thành 3 loại chính là: 
 • Private: Hệ thống blockchain này cho phép người dùng có quyền đọc dữ liệu mà không có quyền ghi bởi điều này sẽ phụ thuộc vào một bên thứ 3 tin cậy tuyệt đối khác. Bên thứ ba thường sẽ có thể hoặc sẽ không cho phép người dùng đọc dữ liệu của một số trường hợp. Ngoài ra, các bên thứ 3 còn có toàn quyền quyết định tất cả những thay đổi ở trên Blockchain. Bởi vì đây là một Private Blockchain, nên việc xác nhận thời gian giao dịch sẽ tương đối nhanh bởi chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực cho quá trình giao dịch là đủ. 
 • Public: Đây là hệ thống blockchain cho phép người dùng có quyền đọc và ghi các dữ liệu ở trên Blockchain đều được. Thông thường, quá trình xác thực những giao dịch ở trên Blockchain này sẽ đòi hỏi phải có hàng nghìn hoặc có thể lên tới hàng vạn nút tham gia. Do vậy, việc tấn công vào các hệ thống Blockchain này là điều không có khả năng xảy ra bởi vì chi phí sẽ rất cao. 
 • Permissioned: Loại này còn có tên gọi khác là Consortium, thuộc một dạng khác của Private Blockchain tuy nhiên chúng lại bổ sung thêm một số tính năng nhất định khác bởi có thể kết hợp giữa “niềm tin” ngay khi tham gia vào Private. Ví dụ cụ thể như: Thông thường các ngân hàng thường tổ chức các vấn đề tài chính liên danh và sẽ sử dụng hệ thống Blockchain dành riêng cho mình. 
Bạn đọc tham khảo thêm: Mô hình Agile là gì? Bật mí công cụ quản lý dự án theo Agile

Nhược điểm của Block Chain là gì?

Song song với các ưu điểm nổi bật mà chúng tôi đã tổng kết ở phía trên, thì việc sử dụng Block Chain vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khác như: 
 • Block Chain rất dễ bị hacker và bị nhòm ngó: Mặc dù sẽ được bảo vệ bằng các thuật toán đồng thuận Proof of Work, tuy nhiên các ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng của Blockchain vẫn là một “con mồi” của hơn 50% thuộc những cuộc tấn công mạng khác.
Blockchain sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

Blockchain sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

 • Việc tiến hành sửa đổi cho các dữ liệu là điều khá khó khăn bởi vì: Nếu như đưa dữ liệu vào Blockchain thì sẽ rất khó để thay đổi được. Bởi vì tính ổn định có thể là lợi thế nhưng đồng thời cũng là một trong những nhược điểm chí mạng của Blockchain. 
 • Sự bất tiện của private key – khóa riêng: Mỗi một tài khoản Blockchain đều sẽ được cung cấp khóa chung (có thể chia sẻ) và khóa riêng (cần giữ bí mật). Vì vậy, với những người dùng sử dụng khóa riêng để truy cập vào quỹ tiền của mình; lỡ làm mất đi khóa riêng thì số tiền đó của họ sẽ bị mất theo mà không có cách để giải quyết. 

Cách thức hoạt động của Block chain và ứng dụng của Block chain là gì?

Cách thức hoạt động của Block chain là gì?

Để đảm bảo cho một khối thông tin được thêm vào Blockchain một cách dễ dàng thì cần phải có 4 yếu tố là: 
 • Có giao dịch: Điều này có nghĩa rằng, phải xuất hiện hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra thì mới có thể đảm bảo Blockchain hoạt động được. 
 • Các giao dịch cần phải được xác minh: Tất cả mọi thông tin có liên quan đến các giao dịch trong blockchain như: thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, người tham gia… cần được phải ghi lại tất cả. Ví dụ như sau:Khi bạn xem lại tình trạng đơn hàng thì bạn có thể nhận thấy được tổng tiền là bao nhiêu và khi nào thì bạn sẽ nhận được hàng,... 
 • Các giao dịch cần được lưu trữ trong phần block: Bất cứ lúc nào bạn cũng nên xem lại được đơn hàng mà mình đã thực hiện nhờ điều kiện lưu trữ này. Tất cả giao dịch đều sẽ được lưu trữ trong phần mục “quản lý đơn hàng”.
Blockchain hỗ trợ giao dịch

Blockchain hỗ trợ giao dịch

 • Các block đó cần phải được hash khi đó hàm chuyển đổi từ một giá trị sang một giá trị hoàn toàn khác): Ngay khi nhận được hash thì mỗi một block mới đều sẽ được thêm vào trong blockchain.

Ứng dụng của Blockchain

Công nghệ Blockchain sẽ cho phép bạn trao đổi tài sản và thực hiện các giao dịch dễ dàng hơn mà không cần có sự chứng kiến của người thứ ba hoaawjc cũng cần cần dựa trên sự tin tưởng của người khác. Nói theo cách khác là: Một Blockchain được xem là nền tảng quan trọng trong sự ra đời của các hợp đồng thông minh khác. 

Công việc cần đảm nhận của một Developer Block chain là gì?

Công việc cần đảm nhận

 • Tạo, kiểm tra và triển khai lại sản phẩm cho các loại blockchain mới.
 • Cập nhật thêm sản phẩm cho người dùng.
 • Chú trọng nghiên cứu cho các công nghệ mới để có thể ứng dụng vào các dự án dễ dàng hơn. 
Trên đây chính là các công việc chính của một lập trình viên blockchain.Hiện nay, các đơn vị tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư blockchain tương đối đa dạng gồm: công ty truyền thông, công ty công nghệ, công ty cung cấp giải pháp, ngân hàng, các tổ chức tài chính,... Đây cũng là lý do tài sao một công việc liên quan đến Blockchain luôn mang lại mức thu nhập cao và trở thành mức lương đáng ao ước của rất nhiều người. Để làm Blockchain Developer cần có kỹ năng gì?

Để làm Blockchain Developer cần có kỹ năng gì?

Một vài công việc tham khảo cho Blockchain Developer

 • Làm lập trình cho Blockchain: C ++ / Go
Các kỹ năng cần phải có cho công việc này là: phát triển cho các ứng dụng web, phát triển các ứng dụng Android / iOS, lập trình thiên hướng đối tượng, có kiến thức về C / C ++, Java / C #, Bitcoin Core, hiểu về Bitcoin, altcoins, blockchain.
 • Lập trình cho Ethereum: Solidity
Kỹ năng cần phát triển: có kinh nghiệm với blockchain, ICO, Ethereum DApps, ví, hợp đồng thông minh,... Ngoài những yêu cầu về chuyên môn thì mọi vị trí lập trình viên Blockchain đều yêu cầu ứng viên cần phải có tiếng anh, biết cách tiếp thu công nghệ mới, chủ động trong công việc, chịu được áp lực công việc,...

Tổng kết

Chắc rằng với những thông tin về Blockchain ở phía trên thì bạn đã hiểu Block Chain là gì rồi đúng không nào? Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm một nhân viên có tầm hiểu biết rộng về Blockchain đối với một doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, để có được một công việc có mức lương ổn định thì bạn hãy cố gắng học tập và hiểu rõ hơn về BlockChain để có cơ hội làm việc trong những tập đoàn cấp cao nhé.
ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Block chain là gì? Công việc của một Developer BlockChain

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI
Tin tức đặc biệt