Reactjs Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Reactjs.

ITNavi16 Apr 2020 6859

Reactjs là một thư viện UI do Facebook phát triển nhằm hỗ trợ xây dựng giao diện website. Cùng tìm hiểu Reactjs là gì và các lợi ích khi sử dụng Reactjs.

Reactjs là gì?

Reactjs là một thư viện Javascript mã nguồn mở hỗ trợ xây dựng các thành phần giao diện nhanh gọn và tiện lợi. Bình thường các lập trình viên sẽ nhúng javascript vào code HTML thông qua các attribute như AngularJS nhưng với Reactjs làm việc như một thư viện cho phép nhúng HTML vào javascript thông qua JSX. Qua đó bạn có thể dễ dàng lồng các đoạn HTML vào trong JSX làm cho các component dễ hiểu và dễ sử dụng hơn.

[caption id="attachment_161" align="aligncenter" width="750"]tong-quan-reactjsTổng quan về ReactJS[/caption]

Trong Reactjs thường dùng javascript để thiết kế bố cục cho trang web, nhưng nhược điểm là cấu trúc khá là khó. Thay vào đó sử dụng JSX và nhúng các đoạn HTML vào javascript, ta thấy cú pháp dễ hiểu hơn và JSX cũng có thể tối ưu code khi biên soạn. Vừa dễ cho người lập trình mà vừa tiện cho việc biên dịch.

Thành phần cơ bản của Reactjs là gì?

Thành phần cơ bản của React được gọi là components. Syntax để viết HTML sử dụng Javascript để render. Bạn có thể tạo ra một component bằng các gọi phương thức createClass của đối tượng React, điểm bắt đầu khi tiếp cận với thư viện này. Có thể lồng nhiều component vào nhau thông qua lệnh return của phương thức render.

Trong một chương trình thì có rất nhiều các component, để đơn giản việc quản lý các component đó người ta sử dụng redux, redux giống như 1 cái kho chứa các component và khi dùng component nào thì chỉ cần gọi nó ra.

Virtual DOM không được tạo ra bởi Reactjs nhưng lại được sử dụng rất nhiều. Đây là một chuẩn của W3C được dùng để truy xuất code HTML hoặc XML. Các Virtual DOM sẽ được tạo ra khi chạy chương trình, đó là nơi chưa các component. Sử dụng DOM sẽ tiết kiệm được hiệu suất làm việc, khi có thay đổi gì Reactjs đều tính toán trước và việc còn lại chỉ là thực hiện chúng lên DOM.

Lợi ích khi sử dụng Reactjs

Làm gì cũng phải có nguyên nhân, người dùng sử dụng Reactjs ngày càng nhiều thì Reactjs phải mang lại những lợi ích tốt.

  • ReactJS giúp cho việc viết các đoạn code Javascript sẽ trở nên dễ dàng hơn vì nó sử dụng một cú pháp đặc biệt đó chính là cú pháp JSX. Thông qua JSX cho phép nhúng code HTML và Javascript.
  • ReactJS cho phép Developer phá vỡ những cấu tạo UI phức tạp thành những component độc lập. Dev sẽ không phải lo lắng về tổng thể ứng dụng web, giờ đây Developer dễ dàng chia nhỏ các cấu trúc UI/UX phức tạp thành từng component đơn giản hơn.
  • Đi kèm với ReactJS là rất nhiều các công cụ phát triển giúp cho việc debug code một cách dễ dàng hơn.
  • Một trong những ưu điểm nữa của ReactJS đó là sự thân thiện với SEO. Hầu như các JS Frameworks không thân thiện với các tìm kiếm mặc dù đã được cải thiện nhiều nhưng dưới sự hỗ trợ của các render dữ liệu trả về dưới dạng web page giúp cho SEO chuẩn hơn.
Bài viết lập trình hấp dẫn khác:

EmberJS – Framework JavaScript được quan tâm trong năm 2020

CSS là gì? Những điều cơ bản về CSS cho người mới bắt đầu.

Làm quen với Reactjs

Khi làm việc với Reactjs chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểm về JSX. JSX - JavaScript XML là phần mở rộng của Javascript viết theo kiểu XML, JSX cung cấp cú pháp thay thế cho câu lệnh React.createElement() trong Reactjs.

Cài đặt môi trường

Để cài đặt môi trường thì điều đầu tiên chúng ta cần là server nodejs và npm. Chỉ cần lên trang chủ của nodejs: https://nodejs.org/en/ và download về rồi cài đặt.

Tạo project đầu tiên

Đã xong môi trường và bây giờ mình sẽ tạo project reactjs đầu tiên. Để tạo project reactjs thì mình vào ổ E tạo 1 cái folder tên bai-tap-ve-nha đi rồi bật cmd lên.

[caption id="attachment_95" align="aligncenter" width="750"]lam-quen-voi-reactjsLàm quen với Reactjs.[/caption]

Bạn truy cập vào folder vừa bai-tap-ve-nha rồi gõ dòng code saunpm install -g create-react-appnhư hình bên dưới và ấn enter.

[caption id="attachment_96" align="aligncenter" width="750"]cai-dat-reactjs-nhu-the-naoCách cài đặt ReactJS như thế nào?[/caption]

Đợi 1 lúc cho nó cài đặt sau đó các bạn gõ tiếp câu lệnh create-react-app my-app như hình bên dưới và ấn enter.

[caption id="attachment_97" align="aligncenter" width="750"]chay-reactjs-nhu-the-naoTạo project đầu tiên với ReactJS[/caption]

Sau khi tạo được xong project với tên làmy-appcác bạn gõ tiếp câu lệnh nàycd my-appnhư hình bên dưới và ấn enter.

[caption id="attachment_98" align="aligncenter" width="750"]loi-ich-cua-reactjsLợi ích của ReactJS[/caption]

Sau khi chuyển cmd vào trong foldermy-appcác bạn gõ tiếp câu lệnhnpm startnhư hình bên dưới và ấn enter để bắt đầu chạy project.

[caption id="attachment_99" align="aligncenter" width="750"]giao-dien-cua-reactjsGiao diện của ReactJS[/caption]

Nếu các bước trên các bạn làm thành công thì trình duyệt web sẽ tự động bật lên và mở một trang web có địa chỉ làhttp://localhost:3000, giao diện trang web như hình bên dưới.

Trong reactjs chúng ta hạn chế sử dụng jquery và code HTML sẽ chuyển sang viết dưới dạng JSX và lưu nó ở fileApp.jsnằm trong folder. Sau này khi chương trình chạy nó sẽ tự chuyển sang dạng HTML để hiển thị trên trình duyệt.

Tạo Component

Sau khi tạo project sẽ tạo ra các component, mỗi component là một phần của website chúng có chức năng đặc biệt và được gọi ra từ các chương trình khác, được liên kết và sử dụng như một bộ phận của chương trình. Mỗi component sẽ là một file riêng biệt dưới dạng file .js. Chúng ta có thể lưu lại và tận dụng cho các dự án khác nếu muốn.

Vòng đời của một Component sẽ trải qua các bước sau

  • Khởi tạo Component: Khởi tạo Class, khởi tạo giá trị cho Props và State và gọi các hàm.
  • Khi state thay đổi: cập nhật giá trị state và gọi hàm để cập nhật.
  • Tương tự như state khi cập nhật Props thay đổi.

Component Title bên trong chứa tiêu đề

import React, {Component} from 'react';

class Title extends Component {

  render() {

      return(

           <div className="title-header">

               <h1>Bai 1 - <small>ReactJS</small></h1>

           </div>

      )

  }

}

export default Title;

Component chứa tóm tắt bài viết

import React, {Component} from 'react';

class Item extends Component {

  render() {

      return(

           <tr>

               <td className="text-center">1</td>

               <td>Tiêu đề bài viết</td>

<td><b>Nội dung tóm tắt bài viết</b> <td>

               <td><a href = “#”>Xem chi tiết >></a></td>

           </tr>

      )

  }

}

export default Item;

Component chứa form tìm kiếm

import React, {Component} from 'react';

class Search extends Component {

  render() {

      return(

           <div className="form_search">

               <input type="text"placeholder="Search…" />

               <button type="button">Search</button>

           </div>

      )

  }

}

export default Search;

Sau khi tạo các component theo yêu cầu các bạn sẽ đưa nó vào vị trí mong muốn trong file App.js. Cuối cùng là kiểm tra và chạy chương trình nếu không có lỗi. Kết quả là bạn sẽ có web theo như mong muốn của bạn.

Khi làm việc với Reactjs các bạn sẽ cần cơ sở dữ liệu hoặc tạo các Mock data hay dữ liệu ảo để hiển thị lên web. Ngoài ra để có thể thực hiện các chương trình các bạn cần phải hiểu về logic và luồng dữ liệu để xử lý dữ liệu được chính xác và hợp lý.
Tổng kết
Sau bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu Reactjs là gì và tại sao Facebook phải đầu tư để phát triển Reactjs. Reactjs đang là một xu hướng mới xây dựng giao diện, Reactjs có cấu trúc đơn giản dễ sử dụng lại thân thiện với SEO. Reactjs sử dụng JSX giúp nhúng HTML vào Javascript. Các chương trình của Reactjs được chia nhỏ giúp dễ quản lý và sử dụng lại khi cần thiết.
ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Reactjs Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Reactjs.

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI