Học Front End bắt đầu từ đâu? - ITNavi

ITNavi08 Aug 2022 387

Phát triển các ứng dụng phần mềm đang là cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các lập trình viên Front end trong thời đại công nghệ 4.0. Rất nhiều người đã quyết định chuyển hướng sang Front End Developers nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy, ITNavi sẽ chia sẻ cho các bạn về lộ trình học Front End bắt đầu từ đâu tại bài viết dưới đây!

Học Front End bắt đầu từ đâu để trở thành lập trình viên trong tương lai

 

Để nói về học lập trình Front End thì là vô hạn. Có rất nhiều kiến thức được cập nhật mới mỗi ngày theo sự phát triển của công nghệ trên toàn thế giới. Tuy vậy vẫn có kiến thức nền tảng cần phải có để trở thành Front End Developer.

 

1. Học ngôn ngữ: HTML, CSS, JavaScript

HTML, CSS và JavaScript là 3 ngôn ngữ bắt buộc phải học khi bạn muốn theo định hướng Front End Developers.

 

a. HTML

 

HTML (Hypertext Markup Language) tạm dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản dùng để xây dựng và cấu trúc lại các thành phần có trong Website. Hiểu đơn giản HTML sẽ tạo ra nội dung cho website. Developer sẽ sử dụng HTML trong việc phân chia các đoạn văn, links, heading, blockquotes…

Khi học về HTML, Front End Developer cần nắm được:

 • Kiến thức nền tảng và cách viết HTML.
 • Chia trang thành các thành phần và cách tạo cấu trúc DOM.
 • Form (Biểu mẫu) và Validations (Xác thực).
 • Kiến thức cơ bản về SEO.

 

b. CSS

 

Nếu HTML là ngôn ngữ tạo ra nội dung thì CSS (Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ chịu trách nhiệm về phong cách website. CSS cho phép developer kiểm soát ứng dụng web; sâu hơn là về bố cục, định dạng và trình bày của trang web. CSS chịu trách nhiệm chính về cách mà người dùng xem nội dung trên một trang web.

Về CSS, bạn cần nắm rõ về từng đầu việc sau:

 • Kiến thức nền tảng CSS.
 • Cách tạo bố cục: Floads, Positioning, Display, Box Model, CSS Grid, Flex Box.
 • Responsive design & Media Queries.

HTML, CSS và JS là 3 ngôn ngữ bắt buộc phải thành thạo khi học Front End 

 

c. JavaScript

 

JavaScript là một trong ba kỹ năng bắt buộc để trở thành Front end Developer. Nếu HTML tạo ra website dưới dạng một bức tranh tĩnh thì JavaScript sẽ giúp cho bức tranh trở nên sinh động với những hình ảnh có thể chuyển động, tương tác được với người dùng. Khi web cập nhật thêm các tương tác động phức tạp, Front End Developer vẫn dùng được JavaScript để xử lý việc hoàn hảo.

Front End Developer khi học về JavaScript cần nắm được:

 • Cú pháp và các cấu trúc cơ bản.
 • Tìm hiểu về thao tác DOM.
 • Học về API/Ajax(XHR).
 • Học ES6 và modular JavaScript.
 • Học về Hoisting, Event bubbling, Prototype.

 

2. Nắm kiến thức về thư viện/Frameworks

 

Ngoài việc sử dụng thành thạo các ngôn ngữ: HTML, CSS, JavaScript; developers bắt buộc phải học thêm ít nhất một thư viện hoặc Framework như là ReactJs, Vue.js, Angular. Về đặc điểm từng loại, Vue được đánh giá là dễ tiếp cận, Angular có logic chặt chẽ về code còn ReactJs được sử dụng phổ biến nhất.

Sau khi đã chọn được Framework phù hợp, bạn sẽ đi sâu vào học kỹ năng của từng loại:

 • ReactJs: Học về Redux hoặc Mobx để quản lý State. Mobx thích hợp với app cỡ vừa và nhỏ còn Redux phù hợp với các app có quy mô lớn.
 • Angular: Học về ngôn ngữ TypeScript và thư viện RX.js để bổ trợ lập trình chức năng các app được tạo bởi Framework Angular.
 • Vue.js: Nếu chọn framework này, bạn cần học về thư viện mã nguồn mở Redux và thư viện quản lý trạng thái cho các ứng dụng Vuex. 

 

ReactJs là Frameworks được sử dụng phổ biến nhất trong lập trình Front End

 

3. Học cách dùng CSS Preprocessors

 

CSS Preprocessors là ngôn ngữ tiền xử lý CSS. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng CSS Preprocessors là ngôn ngữ kịch bản mở rộng được biên dịch thành cú pháp CSS giúp developers lập trình được nhanh và có cấu trúc hơn. CSS Preprocessors có nhiều option như Sass, Less, Stylus… Sass được sử dụng nhiều nhất tuy nhiên PostCSS gần đây thu hút khá nhiều sự chú ý. Bạn nên học Sass trước, sau đó hãy học thêm về PostCSS nếu có thời gian.

 

4. Học thiết kế Web Mobile với công nghệ Responsive

 

Responsive là công nghệ thiết kế trang web sao cho chính website đấy tương thích được với tất cả nền tảng hiện nay. Cụ thể hơn, công nghệ Responsive giúp website co dãn phù hợp với từng độ phân giải màn hình thiết bị bạn đang sử dụng. 

Học về công nghệ Responsive sẽ có 3 thành phần cốt lõi bạn cần phải nhớ: 

 • Flexible Images: Thiết kế thay đổi kích thước hình ảnh sao cho phù hợp với từng màn hình thiết bị khác nhau mà không làm vỡ ảnh hay thay đổi bố cục trang web.
 • Fluid Grid: Thiết kế bố cục thành một khung hệ thống bài bản linh hoạt dựa trên từng độ phân giải khác nhau của thiết bị người dùng. 
 • Media Queries. Tính năng đặc biệt cho phép hiển thị nội dung thích ứng với độ phân giải màn hình trong các điều kiện khác nhau.

 

5. Học cách sử dụng hệ thống quản lý nội dung - CMS

 

CMS (Content Management System) là phần mềm máy tính được sử dụng để quản lý việc sáng tạo và chỉnh sửa nội dung số. Nội dung số ở đây bao gồm: Văn bản, hình ảnh, âm thanh, video… CMS thường được dùng để quản lý thông tin doanh nghiệp và quản lý nội dung website. 

Một số hệ thống CMS thông dụng hiện nay developers có thể tham khảo để học cách sử dụng: CMS Wordpress, CMS  Joomla!, CMS Drupal, CMS Refinery, CMS Magento…

 

CMS là đầu mục cơ bản trong vấn đề học Front End bắt đầu từ đâu?

 

6. Học về thiết kế UI/UX

 

Thiết kế UI (User Interface) là thiết kế giao diện người dùng, thứ mà người dùng có thể nhìn thấy như bố cục, màu sắc, font chữ, hình ảnh…

Thiết kế UX (User Experience) là thiết kế trải nghiệm cho người dùng sao cho khách hàng sẽ ghé lại ứng dụng web hoặc mobile của bạn.

Đối với lập trình viên, bạn không cần quá đi sâu vào UI/UX nhưng cần học số điểm cơ bản sau:

 • Biết cách sử dụng công cụ Prototype.
 • Biết cách dựng giao diện Mobile, Web, Landing page phù hợp với trải nghiệm người dùng.
 • Biết về quy trình Prototype, Wireframe.
 • Nâng cao về tư duy thẩm mỹ, logic như: Cách phối hợp màu sắc và bố cục, cách đặt vị trí các button sao cho tiện lợi…

 

Kết luận

 

Qua những thông tin chia sẻ ở trên, bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi: học Front End bắt đầu từ đâu”. Sau khi bạn đã học được các mục trên là có thể sẵn sàng bắt đầu con đường lập trình viên Front End. ITNavi mong rằng các bạn sẽ tích lũy cho mình được những kiến thức chất lượng trên con đường trở thành Front End Developers tài giỏi.

Mở rộng ngay cơ hội việc làm Front End Developer tại ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm It với hơn 1000++ jobs cập nhật mỗi ngày.

 

Xem thêm: 

1000 việc làm IT tại Nền tảng kết nối việc làm ITNavi

Kỹ năng cần có của Front End Developer

So sánh Front End và Back End

 

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Học Front End bắt đầu từ đâu? - ITNavi

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI
Tin tức đặc biệt