Bảng So Sánh Giữa Ngôn Ngữ Lập Trình C & Ngôn Ngữ C++

ITNavi 27 Oct 2020 14011

Ngôn ngữ lập trình C là một trong những loại ngôn ngữ thông dụng trên thị trường. Loại ngôn ngữ này thường được các  lập trình viên mới vào nghề sử dụng. Ngoài ra, ngôn ngữ C lập trình còn thường xuyên đi kèm với C++, vậy lý do tại sao chúng thường đi kèm với nhau. 2  loại ngôn ngữ này có điểm gì giống và khác nhau? Tất cả mọi kiến thức này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu khái lược về ngôn ngữ lập trình C

C là một trong những ngôn ngữ lập trình đã được sáng lập bởi Dennis Ritchie xuất hiện năm 1972. Đây là một trong những ngôn ngữ được phát triển phổ biến trong hệ điều hành UNIX và nó được sử dụng để có thể tạo ra các phần mềm hệ thống hữu ích nhằm ứng dụng cho cuộc sống hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình C thường được xuất hiện trong rất nhiều hệ điều hành lớn như: Windows, Linux,…   Hiện nay, C là loại ngôn ngữ lập trình có khả năng hỗ trợ được cho các cấu trúc lệnh, khối và những dạng ngôn ngữ thủ tục. Từ những ngày đầu tiên ra đời, C đã được đông đảo người dùng đánh giá cao nhờ tính hiệu quả khi làm việc và  sự linh hoạt của nó. Ngoài ra, cấu trúc dễ viết cũng chính làm một trong những ưu điểm giúp cho C luôn được người dùng ưa chuộng sử dụng. 

Ngôn ngữ lập trình C đang được sử dụng phổ biến

Ngôn ngữ lập trình C đang được sử dụng phổ biến

Hiện nay,các mã lệnh được viết bằng C đều có thể biên dịch và thực hiện chạy trên các máy. Bên cạnh đó, C còn có khả năng bảo trì và tái sử dụng mã nguồn trong nhiều dự án khác nhau.  Việc sử dụng ngôn ngữ C sẽ giúp bạn tạo ra được ứng dụng có đầy đủ các chức năng và mỗi module sẽ chứa nhiều hàm chức năng khác nhau. Những hàm này đều có khả năng truy xuất đến bất kỳ nơi nào khác ngoài module có chứa nào. 

Mời bạn tham khảo thêm: 

Top những việc làm c# chế độ tốt nhất hiện nay

Việc làm c++ được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Việc làm PHP lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm Python lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm IOS lương cao chế độ hấp dẫn

Tìm hiểu tổng quan về ngôn ngữ lập trình C++

C++ được ra đời vào năm 1985 bởi Bjarne Stroustrup, nó đã được phát triển mạnh hơn dựa trên nền tảng của C. Tuy nhiên, khả năng lan rộng của nó vẫn còn chưa được như ngôn ngữ lập trình C. Chính vì vậy mà chúng ta có thể thực hiện các lập trình C++ dựa theo chính cấu trúc lập trình của C hoặc chú trọng vào việc sử dụng lập trình cho các hướng đối tượng. 

Trong lập trình C++ thì hầu hết các ứng dụng đều sẽ được viết dựa theo hướng đối tượng là những đối tượng đã được tương tác lẫn nhau. C++ có khả năng cung cấp phát biểu “class” để cho người lập trình có thể đặc tả lại những đối tượng cấu thành cho ứng dụng. Tuy vậy, các mức độ hỗ trợ để hỗ trợ cho C++ còn tương đối thấp, không rõ ràng và khiến cho người lập trình có thể mắc những lỗi không đáng có trong quá trình viết code. 

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++

Hiện tại, ngôn ngữ lập trình C++ so với các ngôn ngữ lập trình khác thì được xem là ngôn ngữ bậc trung nhờ có những tính năng hỗ trợ cấp bậc, có thể hỗ trợ tính năng bậc cao như C#, Java,  có khả năng can thiệp sâu vào hệ thống,... C++ có khả năng hỗ trợ đầy đủ cho việc lập trình dựa theo hướng đối tượng, với 2 tính năng cốt lõi như sau: 
 • Ẩn dữ liệu (Data hiding)
 • Tính bao đóng (Encapsulation)
 • Tính đa hình (Polymorphism)
 • Tính kế thừa (Inheritance)

Ngôn ngữ lập trình C và C++ có gì giống và khác nhau?

Dưới đây là phần so sánh giữa ngôn ngữ lập trình C và C++ mà ITNavi đưa ra để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về 2 loại ngôn ngữ lập trình này. 

Đặc điểm giống nhau

C++ là ngôn ngữ được mở rộng từ C nên chúng thường có nhiều đặc điểm tương tự nhau như sau: 

 • Cả C và C++ đều có cùng cú pháp và cách viết code như nhau. 
 • Cấu trúc viết code của 2 tương tự nhau
 • Bộ biên kịch code của C và C++ tương tự nhau. Bộ biên dịch/compiler đều hỗ trợ cho cả 2 ngôn ngữ.
So sánh C và C++

So sánh C và C++

 • Mô hình bộ nhớ của C và C++ đều giống nhau và tương tự như phần cứng. 
 • C và C++ đều có chung các  khái niệm với nhau như: stack, heap, file-scope, static variables,... 
Đây đều là 2 loại ngôn ngữ sử hữu cấu trúc lệnh sáng, dễ nhớ, dễ học và có thể viết dựa theo hướng cấu trúc. Hướng đối tượng này thường được sử dụng để làm môn học cơ sở cho những người mới vào nghề lập trình. Cấu trúc của C và C++ đều giống với những loại ngôn ngữ khác nên khi bạn hiểu rõ về 2 loại ngôn ngữ này thì việc tìm hiểu cú pháp của những loại ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Bảng so sánh điểm khác nhau  giữa C và C++


Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C++

Không phải ngôn ngữ hướng đối tượng

Là một loại ngôn ngữ thiên hướng đối tượng. 

Chỉ hỗ trợ các structure.

Hỗ trợ các lớp và đối tượng.

Không thể khai báo hàm trong các structure

Có thể khai báo hàm trong các structure

Không sử dụng biến tham chiếu và có hỗ trợ con trỏ.

Có hỗ trợ biến tham chiếu và con trỏ.

Dùng phương pháp tiếp cận theo chiều từ trên xuống (top-down)

Dùng phương pháp tiếp cận theo chiều từ dưới lên  (bottom-up)

Là loại ngôn ngữ lập trình theo hướng chức năng (function driven).

Là loại ngôn ngữ lập trình theo hướng đối tượng (Object driven)

C là dạng ngôn ngữ lập trình thủ tục.

C++ không phải là dạng ngôn ngữ lập trình thủ tục

Là một loại ngôn ngữ lập trình ở cấp thấp. 

Là sự kết hợp giữa các ngôn ngữ lập trình nằm ở cấp trung. 

Nó không hỗ trợ cho các hàm inline, mà sử dụng khai báo #define

Nó có hỗ trợ các hàm inline

C thường dùng hàm scanf để nhập và printf để xuất.

C++ thường dùng hàm cin>> để nhập và cout<< để xuất.

Ngôn ngữ C++ có gì cải tiến hơn so với C?

 • Ngôn ngữ C++ là loại ngôn ngữ thiên hướng đối tượng.
 • Là loại ngôn ngữ định kiểu rất mạnh. 
 • C++ cung cấp các cách truyền tham số bằng những tham chiếu khác dành cho hàm. 
C++ là ngôn ngữ có nhiều cải tiến hơn so với C

C++ là ngôn ngữ có nhiều cải tiến hơn so với C

 • C++ cung cấp cơ cấu thư viện để người lập trình có thể thực hiện tạo hàm thông dụng vào thư viện cũng như tái sử dụng về sau. 
 • Ngôn ngữ C++ cung cấp cơ chế đa dạng hóa cho tên hàm và toán tử. 
 • C++ có thể cung cấp các lớp, nó là loại cấu trúc mới đóng chung cho các dữ liệu lẫn những hàm thuộc một chủ thể đã được bảo vệ chặt chẽ. 

Cách học lập trình C/C++ đơn giản

Học lập trình C hoặc C++ tương đối khó nên bạn cần phải lựa chọn hướng học tập sao cho phù hợp với nhu cầu và khoảng thời gian của bản thân nhất. Người học cần phải kiên trì học tập, nắm vững mọi chủ đều cần thiết. Dưới đây là một số lời khuyên cho quá trình học ngôn ngữ lập trình C mà bạn có thể tham khảo. 

Xem code sample

Nếu như bạn mới bắt đầu với C thì các bạn nên tìm hiểu chi tiết về các ví dụ cũng như đọc hiểu những đoạn code đã được viết ra dùng để làm gì. Điều này sẽ tạo cho bạn thói quen xem code cẩn thận hơn và góp phần giúp bạn có thể viết code được rõ ràng hơn. 

Ngoài ra, cần phải viết làm sao để cho người lập trình có thể đọc và hiểu nó một cách dễ dàng hơn. Chính vì vậy, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc cũng như cú  pháp khi viết code. Vì thế, khi đọc các ví dụ thì bạn sẽ học được cách kiểm tra code đơn giản và tạo cho bản thân phong cách viết code chính xác theo chuẩn mẫu.

Để học lập trình C bạn cần phải kiên trì

Để học lập trình C bạn cần phải kiên trì

Thực hành chạy thử nó

Bạn hãy thử tự gõ tay đoạn code vào chương trình biên dịch, điều này sẽ buộc bạn đi qua từng dòng code và tập trung được chính xác vào chi tiết của từng cú pháp hơn. Sau đó, thử chạy thử để có thể phát hiện ra những lỗi sai rồi rút kinh nghiệm cho những lần sau.  Sau khi gõ xong code thì bạn hãy chạy thử nó rồi thêm thắt đoạn code mà bạn muốn thì nó sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn về ý nghĩa của các câu lệnh. 

Tự code riêng cho bản thân một chương trình

Bạn hãy thử nghĩ cho bản thân một chương trình riêng, mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng nó sẽ tạo cho bạn những kinh nghiệm hữu ích cũng như gia tăng nhanh chóng kinh nghiệm lập trình cho bạn. Tuyệt đối bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào những đoạn code đã có sẵn ở trên mạng. 

Cố gắng sử dụng một công cụ Debug

Debug  là một trong những công cụ có thể giúp bạn chỉ ra những đoạn code sai. Khi nó theo dõi các giá trị của biến cũng như thay đổi chúng theo từng dòng code của chương trình. Thì công cụ này sẽ giúp bạn tìm hiểu được chương trình của mình nhanh hơn. 

Hiện nay, C và C++ là 2 ngôn ngữ được sử dụng vô cùng phổ biến. Mặc dù C++ thừa hưởng và bắt nguồn từ C rất nhiều, nhưng người dùng có thể lập trình C++ dựa theo phong cách của C. Chắc rằng, với kiến thức mà chúng tôi chia sẻ phía trên thì bạn đã biết rõ hơn về ngôn ngữ lập trình C cũng như sự khác biệt giữa C và C++.

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: Bảng So Sánh Giữa Ngôn Ngữ Lập Trình C & Ngôn Ngữ C++

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI