Metadata là gì? Những lợi ích của Metadata mang lại cho người sử dụng

ITNavi 23 Apr 2021 32036

Khi bạn gửi hoặc nhận một email, thông tin trên email sẽ bao gồm tên, địa chỉ email của người gửi và người nhận, thời gian gửi email, địa chỉ IP và dữ liệu cụ thể khác của tin nhắn như dòng tiêu đề, nội dung, chữ ký. Metadata được sử dụng để gửi tin nhắn đến đúng nơi,  sau đó được sắp xếp và hiển thị chính xác.

Metadata là một thuật ngữ được sử dụng nhiều hiện nay nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy Metadata là gì? Những lợi ích của Metadata và tại sao nên sử dụng Metadata? Nếu bạn chưa tìm được lời giải đáp cho những thắc mắc này thì tìm hiểu ngay tại bài viết này ngay nha.

Metadata là gì?

Metadata là một thuật ngữ hiện nay được thấy và nghe rất nhiều. Đối với những người đã quen thuộc với tiếng Hy Lạp hoặc Latin thì ý nghĩa của nó có thể không được rõ ràng. Bởi trong những ngôn ngữ này, ‘meta’ được hiểu là sự thay đổi và vị trí.Tuy nhiên ‘meta’ trong Metadata là loại hiện đại, tự tham chiếu hay Metadata chính là dữ liệu về dữ liệu. Nghĩa là dữ liệu dùng để mô tả chính nó, là đối tượng hoặc gói mà nó thuộc về.Bạn đọc tham khảo thêm: giá vận chuyển nhật việt

Metadata là gì? Chúng mang lại những lợi ích gì?

 

Metadata là gì? Chúng mang lại những lợi ích gì?

Siêu dữ liệu- Metadata còn có thể được giải thích theo một số cách:vận chuyển hàng không là gì

 • Dữ liệu được dùng để cung cấp thông tin về dữ liệu khác .
 • Tóm tắt thông tin cơ bản về dữ liệu, nhằm hỗ trợ việc tìm kiếm và làm việc với các trường hợp cụ thể của dữ liệu đó trở nên dễ dàng hơn.
 • Metadata được tạo bằng thủ công sẽ chính xác và chứa thông tin cơ bản hơn tự động.

Trên thực tế, siêu dữ liệu có thể được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau như sau:dịch vụ vận chuyển hàng không là gì

Metadata trong thư viện

Metadata trong thư viện nghĩa là gì? Siêu dữ liệu trong thư viện được sử dụng để tổ chức thông tin giúp dễ khám phá và sử dụng hơn. Metadata trong thư viện giống như là một phương tiện phân loại thông tin đã được lưu trữ.Thẻ danh mục thư viện sẽ gồm hệ thống hóa dữ liệu về mỗi cuốn sách như: Bạn đọc tham khảo thêm: dịch vụ kho bãi

 • Danh hiệu sách
 • Tác giả
 • Mục lục sách
 • Tóm tắt nội dung
 • Mã danh mục trong thư viện giúp người dùng tìm vị trí của sách.

Metadata trong Internet

Metadata còn được hiểu theo nghĩa khác là chỉ định và xử lý lưu lượng truy cập internet. Nếu không có Metadata sẽ không có thông tin nào được nhận khi chúng ta truyền qua internet.Như các bạn đã biết, dữ liệu khi truyền qua internet sẽ được chia ra thành các gói quản lý và gói dữ liệu này cần phải mang thông tin về đích của nó, nơi nó được sử dụng, và cách dùng nó. Hiểu đơn giản là mọi gói tin khi được gửi qua internet đều mang Metadata để hoàn thành công việc.Bạn đọc tham khảo thêm: Big Data là gì? Tìm hiểu tổng quan về Big DataDatabase là gì? Database có tầm quan trọng như thế nào?

Metadata trong tệp tin

Bạn có biết với mỗi tệp được lưu trữ trên máy tính của mình đều có một bộ siêu dữ liệu được liên kết với chúng, cung cấp các thông tin về nguồn, tác giả và những chi tiết quan trọng khác? Vậy Metadata là gì trong tệp tin.công ty vận chuyển hàng khôngMetadata là thông tin được lưu trữ trong hầu hết các loại tệp khác nhau

Metadata là thông tin được lưu trữ trong hầu hết các loại tệp khác nhau

Metadata là thông tin được lưu trữ trong hầu hết các loại tệp khác nhau. Nó có thể bao gồm tên của bạn (tên công ty hoặc tổ chức), tên thiết bị, tên của máy chủ mạng, ổ đĩa nơi các tệp được lưu. Nhận xét được cá nhân hóa tên và thời gian của tác giả, phiên bản hoặc phiên bản tài liệu trước đó.Để đơn giản hóa, bạn có thể hiểu Metadata như một mô tả của tệp, nó có thể mô tả bất cứ điều gì về tệp như: loại, kích cỡ, ai là người đã tạo ra nó, lưu trữ khi nào,...giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

Các dạng siêu dữ liệu hiện nay

Metadata được thể hiện theo nhiều dạng, sắc thái khác nhau và cũng mang theo những thông tin bổ sung về nơi tạo ra tài nguyên như: Ai tạo ra? Lần truy cập gần nhất là khi nào? Nó có ý nghĩa như thế nào? cùng rất nhiều chi tiết khác.Metadata mô tả các đối tượng và thêm nhiều sắc thái hơn cho cách thức các đối tượng này thể hiện. Có 3 dạng Metadata chính là: Descriptive (mô tả), Structural (cấu trúc), Administrative (quản trị).

 • Siêu dữ liệu mô tả: Thêm thông tin về người tạo ra tài nguyên, giải thích rõ tài nguyên đó là cái gì và gồm những gì.
 • Siêu dữ liệu cấu trúc: Dạng siêu dữ liệu này gồm các dữ liệu bổ sung về cách thức tổ chức dữ liệu (các mối liên hệ và cấu trúc đang tồn tại).
 • Siêu dữ liệu quản trị: Các thông tin về nguồn gốc, dạng tài nguyên và quyền truy cập vào tài nguyên sẽ do siêu dữ liệu này cung cấp.

Mời bạn tham khảo thêm: Data Analyst là gì? Tìm hiểu tổng quan về Data Analystgiá cước vận chuyển hàng không nội địa

Metadata mang lại lợi ích gì?

Metadata vai trò quan trọng trong quản lý đối tượng, tổ chức và sử dụng dữ liệu. Metadata  giúp làm rõ và nhất quán thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện thông tin, tìm kiếm và truy xuất tài nguyên. Vì được gắn thẻ với Metadata nên bất kỳ đối tượng nào cũng có thể liên kết được với các yếu tố thích hợp khác một cách tự động, việc tổ chức và quản lý cũng trở nên dễ dàng hơn. Những lợi ích của Metadata có thể được kể đến như:

 • Thoải mái tìm kiếm tài nguyên theo các dạng tiêu chí khác nhau.
 • Dễ dàng nhận diện tài nguyên..
 • Thu thập tài nguyên theo chủ đề.
 • Truy xuất tài nguyên một cách dễ dàng.

Để hiểu rõ hơn về các lợi ích mà Metadata mang lại, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài ví dụ sử dụng Metadata trong các dịch vụ mà bạn đang sử dụng hàng ngày nhé:Bạn đọc tham khảo thêm: thông quan hàng hóa là gì

Email

Khi bạn gửi hoặc nhận một email, thông tin trên email sẽ bao gồm tên, địa chỉ email của người gửi và người nhận, thời gian gửi email, địa chỉ IP và dữ liệu cụ thể khác của tin nhắn như dòng tiêu đề, nội dung, chữ ký. Metadata được sử dụng để gửi tin nhắn đến đúng nơi,  sau đó được sắp xếp và hiển thị chính xác.Metadata được sử dụng để gửi tin nhắn đến đúng nơi

Metadata được sử dụng để gửi tin nhắn đến đúng nơi

Điện thoại

Mạng điện thoại cũng sử dụng Metadata để kết nối các cuộc gọi thoại và ghi nhật ký dữ liệu cuộc gọi với các mục đích khác nhau. Những dữ liệu được thu thập có thể bao gồm số của người gọi/người nhận, thời gian gọi và thời lượng của cuộc gọi, thậm chí cả vị trí GPS của những người đang nói chuyện với nhau.

Mạng xã hội

Có thể bạn đã quá quen với các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn sử dụng đăng ký qua Facebook hoặc Twitter luôn yêu cầu quyền truy cập vào thông tin cơ bản và hơn thế nữa không? Những gì các ứng dụng này đang thực hiện là truy cập Metadata được lưu trữ bởi tài khoản mạng xã hội của bạn để nhận diện bạn. Những lượt thích và sở thích trên Facebook cũng có thể được coi là Metadata cá nhân về bạn. Điều này được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo và đề xuất trang có thể bạn sẽ quan tâm.vận chuyển hàng không có hóa đơn

Các trang web

Metadata là những gì làm để giúp trang Web có thể tìm kiếm được thông tin và hiển thị?. Metadata của một trang web điển hình bao gồm tiêu đề trang, mô tả, tên tác giả, ngày xuất bản, từ khóa và nhiều thông tin khác. Những thông tin này được các công cụ tìm kiếm để lập danh mục web, chính vì thế bạn có thể tìm kiếm nó dễ dàng.

Thư viện phương tiện kỹ thuật số

Metadata giữ cho tất cả nhạc và phim được sắp xếp và hiển thị một cách độc đáo. Metadata mp3 điển hình bao gồm tên nghệ sĩ, tên bài hát, tên tác giả, tên album, năm phát hành và nhiều thông tin khác.Metadata còn được sử dụng trong vô số các dịch vụ khác mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày từ chụp ảnh, đến xem truyền hình cáp.Metadata cũng được sử dụng trong các tập tin mp3, mp4

Metadata cũng được sử dụng trong các tập tin mp3, mp4

Những lưu ý khi sử dụng Metadata

Metadata xuất hiện ở khắp mọi nơi và theo nhiều cách khiến cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng trên internet và các mạng công cộng khác, dữ liệu cá nhân của bạn có thể được nhìn thấy và sử dụng theo những cách mà bạn có thể không biết.Bạn sẽ tạo ra siêu dữ liệu về bản thân bất cứ khi nào bạn sử dụng dịch vụ số. Do vậy việc bảo mật VPN sẽ giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn từ bên thứ ba. Nhưng với bản chất phổ biến của siêu dữ liệu ngày nay, đây là điều mà tất cả chúng ta cần phải lưu tâm.

Tổng kếtgiá vận chuyển hàng không

Từ những thông tin trên có thể thấy Metadata thực sự rất hữu ích và cần thiết trong thời đại cuộc sống số như hiện nay. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về Metadata là gì và những kiến thức tổng quát về siêu dữ liệu này cùng những lưu ý về nó. Để biết được những thông tin hay và ý nghĩa về công nghệ, bạn đừng nên bỏ qua những bài viết tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ nhé!

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: Metadata là gì? Những lợi ích của Metadata mang lại cho người sử dụng

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI