Data Analyst là gì? Tìm hiểu tổng quan về Data Analyst

ITNavi08 Dec 2020 4317

Data Analyst được xem là người đại diện cho tiếng nói của các dữ liệu. Họ sẽ đảm nhận việc thực hiện các phân tích sâu để cung cấp các  insights cho các quyết định và kế hoạch của các ban lãnh đạo. Để người dùng hiểu rõ hơn Data Analyst là gì? Thì bài viết sau đây, chuyên gia từ ITNavi sẽ giới thiệu tổng quan về Analyst. 

Data Analyst được xem là người đại diện cho tiếng nói của các dữ liệu. Họ sẽ đảm nhận việc thực hiện các phân tích sâu để cung cấp các  insights cho các quyết định và kế hoạch của các ban lãnh đạo. Để người dùng hiểu rõ hơn Data Analyst là gì? Thì bài viết sau đây, chuyên gia từ ITNavi sẽ giới thiệu tổng quan về Analyst. 

Định nghĩa Data Analyst là gì?

Trước hết, bạn đọc cần xác định rõ định nghĩa của Data Analyst là gìexploratory data analysis là gì hoàn toàn khác nhau. Data analyst chỉ về các chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin còn exploratory data analysis để chỉ các nguyên tắc trình bày cho biểu đồ. Phân tích dữ liệu là công việc được nhiều người theo đuổi

Phân tích dữ liệu là công việc được nhiều người theo đuổi

Sau khi phân biệt được hai khái niệm đó, thì sau đây là định nghĩa Data Analysis là gì dành cho bạn: Data analyst là thuật ngữ để chỉ chuyên viên phân tích dữ liệu, họ là những người có khả năng xử lý một lượng lớn các thông tin. Một trong những yếu tố quan trọng để trở thành người phân tích dữ liệu là: họ cần biết cách dịch các dữ liệu số sang tiếng Anh, sau đó trình bày các thông tin này cho người chủ công ty. Sau khi đã hiểu rõ được định nghĩa của của data analysis thì bây giờ hãy xem xét kỹ hơn về con đường sự nghiệp của những người theo nghề  này.  

Tổng quan về Data Analyst

Phân tích dữ liệu là một trong những ngành nghề lớn được bảo trợ bởi khoa học dữ liệu. Các nhà phân tích dữ liệu chỉ cần chú trọng phân tích các dữ liệu rồi trình bày cho người phụ trách nghe. Các kỹ sư dữ liệu cần phải thực hiện nghiên cứu của mình trước và sau khi thực hiện phân tích dữ liệu của họ. Sau khi biết được Data Analyst làm gì thì chắc hẳn bạn đang không biết để làm một Data Analyst cần những gì. Câu trả lời của nó ngay sau đây: Các nhà phân tích dữ liệu cần phải nắm rõ được các kỹ năng dạng tư duy logic, có lời phê bình hay và có những kiến thức nâng cao về toán cũng như công nghệ thông tin. Ngoài ra, một data analyst phải có khả năng suy nghĩ nhanh và có thể đưa ra được quyết định nhanh chóng nga khi cần thiết. Phân tích dữ liệu khách hàng rất quan trọng đối với công ty

Phân tích dữ liệu khách hàng rất quan trọng đối với công ty

Đây là một trong những ngành nghề được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm, chính vì vậy công việc này cũng sẽ có sự cạnh tranh nhất định. Điều này có nghĩa rằng, bạn cần phải hiểu rõ  những điều cần thiết để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu. Bạn cũng cần phải nỗ lực hết mình để kỹ năng của mình lớn mạnh hơn và thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Bạn đọc tham khảo thêm: Định nghĩa Trigger là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Trigger

 

Công việc chính của Data Analyst

 1. Thu thập dữ liệu

Với khối lượng thông tin khổng lồ từ các trang mạng xã hội, mẫu khảo sát.. thì việc đầu tiên Data Analyst cần làm là thu thập tất cả những dữ liệu liên quan đến vấn đề doanh nghiệp đang nghiên cứu trên các nền tảng đó.

 1. Xử lý và phân tích dữ liệu

Dữ liệu sau khi được Data Analyst thu thập về chưa thể sử dụng ngay mà cần chắt lọc, thêm bớt để từ đó đưa ra dữ liệu chuẩn. Tiếp theo là phân tích dữ liệu thô bằng các dụng cụ thống kê như SQL, SPSS, STATA. Kết quả sẽ đưa ra những con số thống kê cụ thể cho từng câu hỏi.

 1. Thiết kế báo cáo

Các Data Analyst cần sử dụng các kỹ năng visualize của mình và sự tư duy để chuyển đổi các con số sang dạng biểu đồ, hình ảnh trực quan, tìm ra các phát hiện quan trọng từ những con số thống kê để kịp thời báo cáo lại cho bên doanh nghiệp.

 1. Tư vấn cho doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất báo cáo, các Data Analyst cần báo cáo lại lên các phòng ban và các doanh nghiệp để họ kịp thời nhìn nhận các vấn đề một cách rõ ràng. Qua đó các doanh nghiệp sẽ có định hướng phát triển mới trong tương lai.

 1. Thực hiện các công việc còn lại được phân công

Khi bài báo cáo của Data Analyst chưa đạt đủ yêu cầu, chưa đạt tiêu chuẩn thì doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm.

 

Lý do nhiều người muốn trở thành Data Analyst

Có thể bạn chưa biết rằng, một kỹ sư phân tích dữ liệu tài năng sẽ được các doanh nghiệp không ngừng bỏ ra nhiều ưu đãi lớn để chiêu mộ. Sau đây là 2 lý do trọng yếu mà bạn nên phát triển con đường sự nghiệp của mình đi theo nghề này như sau: 

 • Data Analyst là một công việc ổn định và nó có thể đem lại các cơ hội việc làm tốt nhất từ trước đến nay. Nếu bạn có đủ mọi khả năng để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu tại một công ty phát triển thì bạn hoàn toàn có thể gia tăng khả năng làm việc của mình để chắc chắn rằng bạn thân sẽ nắm giữ được công việc này trong thời gian dài nhất có thể. 
 • Như bạn đã biết, trong thời địa như hiện nay thì hầu như ai cũng cần hiểu rõ được tầm quan trọng của các số liệu. Những số liệu này sẽ được thu thập ở khắp mọi nơi, thông qua survey khảo sát,  qua phiếu khảo sát để các lãnh đạo nắm rõ được nhu cầu về dịch vụ và sản phẩm của người dùng trong thời điểm hiện tại là gì. Từ đó, họ có thay đổi để có thể đáp ứng được các nhu cầu đó khách hàng. Với khối lượng công việc cần phải đáp ứng lớn như vậy thì các chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ luôn được hưởng mức lương cao và được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ bởi công ty nếu như mang lại nhiều doanh thu. 

Phân tích dữ liệu để đưa ra insight cho khách hàng

Phân tích dữ liệu để đưa ra insight cho khách hàng

Có thể thấy rằng, Data Analyst là một trong những ngành nghề mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức. Chính vì vậy, nếu như bạn là người có khả năng chịu được áp lực cao từ công việc và có đủ mọi điều kiện, tố chất để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu thì bạn có thể lựa chọn công việc này nhé!Bạn đọc tham khảo thêm: ASP là gì? Tìm hiểu lợi ích và cấu trúc của ASP.NET

Data Analyst cần những gì để phát triển?

Có rất nhiều điều kiện và tiêu chí mà bạn cần phải đáp ứng để ngồi vững ở vị trí phân tích dữ liệu tại công ty. Ngoài các tố chất như: bạn phải có khả năng tổng hợp, phân tích và diễn giải được các số liệu một cách súc tích, thiết thực nhất để cho các tổ chức, doanh nghiệp của mình phát triển theo hướng đúng nhất. Tuy nhiên, “ba tiêu chuẩn của data analyst” mà mỗi một nhà phân tích dữ liệu cần phải nắm vững đó là: kinh nghiệm, động lực và giáo dục. Dưới đây là những yêu cầu quan trọng và cần thiết nhất để trở thành một data analyst mà bạn có thể tham khảo là: 

Về trình độ giáo dục

Sau khi biết được data analyst làm gì thì sau đây là một trong những yếu tố trọng tâm bạn cần phải chú trọng là: Xây dựng cho bản thân những nền tảng giáo dục là một trong các điều kiện cần và đủ để người phân tích dữ liệu có thể thực hiện tối ưu nhất các công việc của mình. Nếu như bạn muốn chuyển hướng bản thân sang các lĩnh vực phân tích dữ liệu thì nên chọn học các văn bằng chặt chẽ liên quan đến toán. Toán là một trong những phần quan trọng quyết định mật thiết đến sự nghiệp của một data analyst. Bởi vì, các công việc sẽ chỉ xoay quanh việc phân tích các con số rồi chuyển dịch chúng sang dạng tiếng anh mà thôi. Các dữ liệu bạn cần phải tiếp xúc thường xuyên đó sẽ là: Các số liệu bán hàng, các số liệu hành động của khách hàng. Chính vì vậy, các con số sẽ là phần tử chủ yếu mà bạn cần phải tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ. Không những phải giỏi về giáo dục mà hiện nay các nhà tuyển dụng đang chú trọng vào sự cống hiến cũng như trách nhiệm của một người đối với công ty. Chính vì vậy, họ luôn cho rằng kiến thức thì rất dễ để bổ sung nhưng tính trách nhiệm và niềm đam mê với công việc là điều không một ai có thể dạy được. Vì thế, bạn cần có đam mê và có niềm vui lớn với công việc thì mới đem lại nhiều giá trị tốt đẹp nhất cho công ty của mình. 

Về kinh nghiệm làm việc

Sau khi bạn hiểu rõ Data Analyst là gìData Analyst làm gì thì tiếp theo là phần bạn cần phải lưu tâm.Để trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu thì không chỉ bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học mà cần phải có thật nhiều kinh nghiệm cần thiết cho công việc của mình. Trau dồi kinh nghiệm để trở thành một Data Analyst tài giỏi

Trau dồi kinh nghiệm để trở thành một Data Analyst tài giỏi

Người có kinh nghiệm, có bí quyết làm việc hiệu quả sẽ luôn được ưu tiên lựa chọn hơn với sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, bạn có thể trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng của mình với mức lương thấp. Sau khi có được kinh nghiệm thực chiến thì khả năng làm việc của bạn tự ắt sẽ gia tăng. Hiện nay, cũng có rất nhiều doanh nghiệp không ngần ngại đào tạo cho người mới mọi kỹ năng cần thiết khi mới bắt đầu. Nếu bạn không có nhiều kỹ năng thì cũng đừng lo, hãy bắt đầu từ từ rồi phát triển đam mê thì mọi thứ ắt sẽ thành công. Ngoài 2 yếu tố trên còn có một yếu tố quyết định quan trọng mà bạn cần phải có đó là đam mê với công việc. Khi bạn có đam mê thì mọi khó khăn cũng chỉ là thử thách, theo đuổi đam mê thì thành công sẽ theo đuổi bạn. 

 

Những ngành nghề có nhu cầu tuyển Data Analyst cao

 • Truyền thông-Marketing
 •  Ngân hàng
 • Các ngành sản xuất, lắp ráp
 • Các học viện, viện nghiên cứu
 • Phát triển công nghệ và mạng xã hội
 • Các ngành nghề liên quan đến chứng khoán, tài chính, bảo hiểm
 • Viễn thông kết nối 

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ từ ITNavi nhằm lý giải định nghĩa Data Analyst là gì? Hy vọng, với kiến thức này thì bạn đã hiểu được Data Analyst cần những gì cũng những công việc cần đảm nhận của nhà phân tích dữ liệu. Chúc bạn sẽ theo đuổi thành công với công việc này cũng có nhiều bước tiến mới mẻ trong sự nghiệp  phát triển dữ liệu của mình nhé!

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Data Analyst là gì? Tìm hiểu tổng quan về Data Analyst

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI