Top 8 những ngành nghề thu hút nhân lực nhất năm 2021

ITNavi18 Nov 2021 769

Dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2021 của ITNAVI, đến năm 2021 Việt Nam sẽ còn cần đến 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Trong khi đó, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người. Vì vậy nếu bạn chịu khó đầu tư cho việc học và thường xuyên cập nhật những công nghệ mới, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm khi tốt nghiệp.

Ngành Công nghệ thông tin


Theo báo cáo từ Bộ Thông tin & Truyền thông, tổng nhân lực trong ngành Công nghệ – Thông tin ở nước ta nhu cầu lên đến 1,2 triệu nhân lực tính đến năm 2020, trong khi đó Việt Nam hiện đang có khoảng 700.000 nhân lực tức là số nhân lực thiếu hụt trong ngành Công nghệ thông tin sẽ lên đến 500.000 người. Cùng với đó, cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn thế giới mở ra cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở, ổn định cho những ai đang muốn định hướng theo lĩnh vực IT này. Nhờ đó, việc làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cũng sẽ còn dồi dào hơn. 

Tính đến năm 2021, Việt Nam còn thiếu khoảng 500.000 nhân sự trong ngành công nghệ thông tin. Trong khi đó, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người. Vậy nên, Việt Nam cần rất nhiều nhân sự trong lĩnh vực này, cùng với đó, việc tuyển dụng trong ngành IT cũng tăng lên đáng kể.

 

Ngành Truyền thông – Marketing


Khi hệ thống công nghệ ngày càng phát triển thì việc tiếp cận thông tin qua các phương tiện truyền thông đại chúng càng trở nên phát triển và trở nên quan trọng hơn. Dù ở bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ ngành nghề nào, chỉ cần làm tốt ở mặt truyền thông thì có thể xem như dự án đó công nghệ đó đã có bước khởi đầu suôn sẻ. Hầu như tất cả các doanh nghiệp đều cần bộ phận Marketing – truyền thông để truyền thông và quảng bá sản phẩm, thương hiệu mình đến đại đa số người dùng. Đây là lý do mà ngành Marketing đang khát nhân lực và ngành này cũng nằm trong top đầu của những việc làm được trả lương cao nhất hiện nay.


Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh vẫn là ngôn ngữ toàn cầu trong thời gian tới và việc học chắc ngoại ngữ này sẽ giúp cơ hội tìm việc cũng như mức lương của các bạn trẻ tăng lên đáng kể. Cùng với đó, nhà nước đang có các chính sách mở rộng với các doanh nghiệp nước ngoài nên đó là cơ hội giúp việc các công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại Việt Nam ngày một nhiều hơn, cơ hội việc làm của Ngôn ngữ Anh cũng tăng lên theo cấp số nhân.

 


Với sự giao thoa về kinh tế và văn hóa giữa các nước trên toàn thế giới  thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Ngôn ngữ Anh càng tăng cao và đòi hỏi nhiều hơn ở nhiều lĩnh vực đời sống. Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể chọn cho mình rất nhiều công việc khác nhau với mức lương vô cùng hấp dẫn.


Ngành Thương mại quốc tế


Ngành Thương mại quốc tế là một trong những ngành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai với tổ hợp nghề nghiệp lớn và không ngừng mở rộng trong tương lai. Với nhiều Chính sách mở cửa và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc giao thương trong và ngoài nước của  Việt Nam đã tạo cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở với những người theo đuổi ngành Thương mại quốc tế. 
Hơn nữa, từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hệ thống các chuỗi cung ứng trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển dần qua Việt Nam. Cùng với đó, sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam giúp ngành Thương mại quốc tế trở thành một trong những ngành nghề hot trong tương lai.

Ngành Xây dựng


Ngành xây dựng hiện nay đang là một trong những ngành nghề phát triển nhất hiện nay bởi những công trình tầm cỡ ở Việt Nam đang xuất hiện ngày một nhiều . Đây cũng là chủ trương của chính phủ trong việc chú trọng phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện an sinh xã hội. Hiện nay ngày càng có nhiều công trình từ xây dựng như nhà ở, công trình giao thông đến đường sá được xây dựng trong cả nước,… điều đó cho thấy nhu cầu nhân lực cho ngành xây dựng ngày càng tăng và có xu hướng phát triển trong tương lai. 


Ngành điện – cơ khí


Hiện nay xã hội không thể thiếu vắng các thiết bị sử dụng động cơ điện – cơ khí. Đó là lý do tại sao ngành này trở thành một trong những ngành nghề hot 2021.


Hàng năm, mỗi năm ngành điện – cơ khí thiếu khoảng 8.000 nhân lực. Tổng nguồn nhân lực của ngành tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay là 57.000 người.


Khác với các ngành khác, ngay từ khi đào tạo, các trường đại học đã có chương trình vừa học vừa làm, hoặc ký kết liên kết nhân lực với các doanh nghiệp.

Vì vậy, rất hiếm các sinh viên cơ khí – điện ra trường thất nghiệp. Yêu cầu đối với nghề cũng không cao.


Nghề tư vấn tâm lý xã hội


Xã hội hiện đại ngày càng đặt ra nhiều áp lực lên con người, do đó, ngành tư vấn tâm lý xã hội đang trở thành một trong những ngành nghề hot tại Việt Nam trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng TP. Hồ Chí Minh, mỗi năm đang thiếu 1000 nhân lực trong ngành này.


Ngành giáo dục & đào tạo


Trong khi Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thừa giáo viên sư phạm truyền thống thì việc dạy học và đào tạo trực tuyến đang ngày càng phát triển và có nhu cầu tuyển dụng cao.
Ngành giáo dục sẽ không bao giờ bị thất thế bởi sự chuyển mình và kết nối với công nghệ vào trong giảng dạy vẫn đang cần giáo viên, những người có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, có kiến thức khoa học chắc chắn và phương pháp dạy học tiến bộ, truyền cảm. 

ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Top 8 những ngành nghề thu hút nhân lực nhất năm 2021

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI
Tin tức đặc biệt