Bí kíp để nhà tuyển dụng có buổi phỏng vấn online diễn ra suôn sẻ

ITNavi26 Jul 2021 3293
Năm 2021 dịch covid trở nên căng thẳng với Việt Nam, nhất là tại thành HCM khi tất cả mọi người đều đang phải thực hiện giãn cách xã hội khiến cho các doanh nghiệp cũng nhiều khó khăn hơn trong việc tuyển dụng. Vì vậy mà phỏng vấn online đã trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết.  Phỏng vấn online là những cuộc phỏng vấn công việc diễn ra dưới hình thức gặp mặt qua mạng internet. Nó được tổ chức thông qua các ứng dụng công nghệ như Skype, Facetime, Zoom, Google Hangouts…Vì vậy trong nội dung bài viết này, ITNavi sẽ hướng dẫn và đưa ra những lưu ý cho nhà tuyển dụng để có một buổi phỏng vấn online diễn ra suôn sẻ nhất. Cần chuẩn bị gì? Phỏng vấn online trong mùa dịch      

  Cần chuẩn bị gì? Phỏng vấn online trong mùa dịch      

Sử dụng internet để phỏng vấn khiến việc các tổ chức doanh nghiệp tiếp cận ứng viên tài năng dễ dàng hơn bao giờ hết. Khắc phục được những nhược điểm thường thấy của phỏng vấn trực tiếp. Phỏng vấn online mang lại cho nhà tuyển dụng nhiều lợi ích đáng kể.
 • Ưu điểm: Tiếp cận được nguồn ứng viên ứng tuyển rộng lớn, từ mọi vùng miền. Nhà tuyển dụng chủ động được địa điểm, thời gian,..
 • Nhược điểm: Nhà tuyển dụng và ứng viên không thể quan sát được nhau một cách trực tiếp. Hình thức này sẽ bị hạn chế và bị ảnh hưởng nhiều về đường truyền, về tín hiệu internet. 
Phỏng vấn online mang lại nhiều lợi ích lớn cho các  Doanh nghiệp. Nhưng để có được một cuộc phỏng vấn online thành công không phải điều dễ dàng. ITNavi sẽ hướng dẫn các bạn các bước chuẩn bị cũng như lưu ý để cuộc họp online sẽ diễn ra suôn sẻ như mong đợi. TRƯỚC BUỔI PHỎNG VẤN Lập kế hoạch thật tốt, trước tiên:
 • Gửi ứng viên của bạn một email xác định ngày và thời gian của cuộc phỏng vấn.
 • Nêu rõ ràng người chịu trách nhiệm khởi tạo cuộc gọi. (Khi bạn là nhà tuyển dụng, bạn nên là người khởi tạo)

Nếu từ phía ứng viên không thể đáp ứng được, bạn có thể cân nhắc dời lại lịch phỏng vấn hoặc linh hoạt chuyển qua gọi điện thoại.Hãy chuẩn bị thật kỹ để buổi phỏng vấn của bạn được diễn ra suôn sẻ    Hãy chuẩn bị thật kỹ để buổi phỏng vấn của bạn được diễn ra suôn sẻ 

Ngoài ra bạn cần lưu ý những điều sau: 
 • Kiểm tra lại các thiết bị trước khi phỏng vấn: Bạn nên kiểm tra thiết bị của mình và tìm hiểu xem mọi thứ có hoạt động tốt không. Bằng cách gọi thử cho một ai đó đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục những sự cố đáng tiếc, trước khi bắt đầu phỏng vấn thật..
 • Ăn mặc phù hợp và lịch sự: Mặc dù bạn và ứng viên không trực tiếp gặp nhau nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chọn được bộ trang phục đủ trang trọng, lịch sự vì đó cũng là khuôn mặt của doanh nghiệp bạn.
 • Đừng quá nghiêm túc: Đừng xuất hiện với khuôn mặt quá lạnh tanh, không cảm xúc. Một nụ cười nhẹ sẽ khiến cả 2 bên đều thoải mái hơn trong cuộc phỏng vấn đấy. 
 • Hãy chọn địa điểm thích hợp để phỏng vấn: Chọn một nơi yên tĩnh để gọi ứng viên. Nếu bạn đang gọi video bạn sẽ muốn backdrop là hình ảnh của doanh nghiệp. Hãy chọn một nơi gọn gàng và có ánh sáng tốt!   
 • Tải và làm quen với phần mềm: Hãy đảm bảo rằng bạn đã vào phần mêm ứng dụng trước đó để có thể làm quen và nắm rõ được cách sử dụng nó.
 Phỏng vấn online thông qua các ứng dụng như Skype, Zoom, Google meet,......

     Phỏng vấn online thông qua các ứng dụng như Skype, Zoom, Google meet,......

 • Kiểm tra web cam: Vì là phỏng vấn online nên bạn chỉ có thể nhìn nhau qua webcam nên hãy kiểm tra rằng nó hoạt động tốt và không có sự cố gì.
 • Đặt tên user là tên thật của bạn: Cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều cần để tên user là tên thật, và đây cũng là thao tác thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. 
 • Đọc kỹ CV của ứng viên: Đọc kỹ CV của ứng viên và đừng quên chuẩn bị một bản in ở bên cạnh trong quá trình phỏng vấn họ online sẽ giúp bạn có thông tin chi tiết để đặt đúng câu hỏi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng lợi thế của cuộc phỏng vấn bằng cách đặt các câu hỏi phỏng vấn bất chợt để chứng thực những gì ứng viên liệt kê trong CV của họ.
 • Kết thúc chuyên nghiệp: Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn online, hãy cho các ứng viên có cơ hội để đặt câu hỏi. Sau đó, thông báo những việc tiếp theo để họ nắm được quy trình. Nếu như còn câu hỏi cần làm rõ hơn, bạn có thể yêu cầu ứng viên cung cấp thêm thông tin qua email để đảm bảo lựa chọn được người phù hợp nhất, tránh bỏ sót những hồ sơ ứng viên có năng lực. 
=> Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích, giúp bạn dễ dàng làm chủ được một cuộc phỏng vấn online, dù là trên cương vị nhà tuyển dụng hay ứng viên đi chăng nữa. Chúc bạn dễ dàng có được ứng viên tiềm năng với phỏng vấn trực tuyến!           
ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Bí kíp để nhà tuyển dụng có buổi phỏng vấn online diễn ra suôn sẻ

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI
Tin tức đặc biệt