Laptop không kết nối được wifi: Bật mí 5 cách xử lý hữu hiệu

Admin 05 Oct 2021 1556
Laptop không kết nối được wifi là một trong những lỗi thường gặp và làm đau đầu không ít người dùng máy. Nếu thắc mắc tại sao laptop gặp lỗi này, làm thế nào để xử lý, bạn đọc hãy tham khảo ngay 5 cách khắc phục hữu hiệu ngay sau đây. Bật mí các tip sửa lỗi laptop không bắt được wifi

Bật mí các tip sửa lỗi laptop không bắt được wifi

Tại sao laptop không kết nối được wifi?

Tình trạng laptop không bắt được wifi gây khá nhiều phiền toái cho người sử dụng thiết bị. Bạn có thể bị lỡ cuộc họp, trễ deadline, không thể học trực tuyến,... và gặp hàng trăm vấn đề khác khi laptop không bắt được wifi. Và để có hướng khắc phục tình trạng này, trước tiên chúng ta cần tìm nguyên nhân gây lỗi, tìm cách sửa chữa nhanh chóng và chính xác nhất. Laptop hay bất kỳ thiết bị nào không bắt được wifi đều gây nhiều phiền toái cho người dùng

Laptop hay bất kỳ thiết bị nào không bắt được wifi đều gây nhiều phiền toái cho người dùng

Có khá nhiều lý do khiến chiếc máy tính xách tay của bạn không thể kết nối với wifi. Có thể kể đến là: + Bộ phát wifi bị lỗi, hỏng, hệ thống mạng gặp trục trặc, không có kết nối mạng; + Vô tình tắt công tắc wifi hoặc chưa kích hoạt tính năng bắt wifi trên laptop; + Máy bị trùng IP với các máy khác trong hệ thống mạng LAN; + Laptop của bạn bị “xâm chiếm” bởi virus; + Người dùng sử dụng phần mềm fake IP hoặc dùng VPN để đổi IP.

5 cách xử lý khi laptop không kết nối được wifi

Tùy thuộc nguyên nhân, sẽ có những cách xử trí tương ứng trong trường hợp laptop không thể kết nối với wifi. Người dùng có thể tham khảo các biện pháp giải quyết sau:

Kiểm tra bộ phát wifi

Đôi khi, lỗi laptop không kết nối được wifi là do vấn đề trên bộ phát wifi mà bạn đang sử dụng. Bộ phát wifi (hay router wifi) là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với máy tính, máy tính bảng, smartphone,... thông qua wifi để các thiết bị này có thể truy cập internet. Router muốn phát được wifi thì cần phải kết nối với modem thông qua cáp RJ45 (còn gọi là dây LAN). Như vậy, với lỗi máy tính xách tay không kết nối được với wifi thì nguyên nhân đầu tiên có thể là do sự cố trên bộ phát wifi. Vì thế, trước tiên bạn cần kiểm tra mạng wifi nhà mình xem đã bật bộ phát chưa, có lỗi đứt, lỏng dây điện kết nối vào modem hay không,...  Trước tiên, bạn kiểm tra xem bộ phát wifi có hoạt động bình thường không

Trước tiên, bạn kiểm tra xem bộ phát wifi có hoạt động bình thường không

Nếu laptop không bắt được wifi là do lỗi trên bộ phát, bạn cần xử lý các nguyên nhân gây lỗi như: Bật bộ phát lên, kiểm tra và kết nối lại dây điện cho bộ phát wifi,... Nếu bộ phát wifi gặp sự cố hỏng hóc nặng, không thể sửa chữa thì người dùng cần thay thế ngay thiết bị mới để tránh gây ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng laptop của mình. Trường hợp bộ phát wifi vẫn hoạt động bình thường thì bạn nên tham khảo các cách xử lý tiếp theo.

Khởi động lại laptop không kết nối được wifi Win 7, Win 10 hoặc MacBook

Sau khi kiểm tra bộ phát wifi, bạn nên nghĩ ngay tới cách này khi gặp lỗi trên laptop bởi nó xử lý được khá nhiều lỗi vặt. Nguyên nhân là do đôi khi máy tính hoạt động lâu ngày dẫn tới lỗi file hoặc xung đột phần mềm khi sử dụng.  

Cách khởi động lại đối với laptop Windows

+ Một số chương trình hoặc ứng dụng trong laptop có thể hoạt động không ổn định, gây sự cố xung đột với hệ điều hành Windows. Đôi khi, chúng có thể tự động ngắt các kết nối của bạn, gây lỗi laptop không kết nối được wifi Win 10, Win 7,... Bạn có thể tắt máy, khởi động lại xem máy có kết nối được wifi không nhé. Cách làm như sau: Thực hiện khởi động lại laptop

Thực hiện khởi động lại laptop

+ Với laptop Windows 10: Nhấn chuột vào biểu tượng start ở góc dưới bên trái màn hình -> chọn biểu tượng tắt nguồn -> chọn restart; + Với laptop Windows 7, 8: Nhấn chuột vào biểu tượng start -> click vào mũi tên cạnh nút shutdown -> chọn restart.

Cách khởi động lại đối với laptop MacBook

Với Macbook, bạn cũng có thể thử khởi động lại để xem có khắc phục được lỗi máy không kết nối được wifi hay không. Cách thực hiện rất đơn giản: Chọn menu -> nhấn restart. Bạn đọc tham khảo thêm: Tổng hợp các cách kiểm tra tốc độ mạng WiFi hiệu quả

Bật wifi trên laptop

Với câu hỏi vì sao laptop không kết nối được wifi, nguyên nhân có thể là do bạn vô tình ấn nhầm nút bật/tắt nhanh wifi trên máy. Đây là sự cố rất nhiều người dùng gặp phải nhưng lại “bó tay” vì không biết nên ứng phó thế nào. Thực tế, biện pháp can thiệp khá đơn giản. Cách kiểm tra và xử lý lỗi này trên laptop như sau:

Với laptop Windows

Người dùng chọn biểu tượng wifi ở góc phải màn hình, kích hoạt lại wifi và chọn lại địa chỉ wifi phù hợp. Nếu không thấy biểu tượng wifi trên laptop thì bạn có thể vào Setting -> chọn tìm mục wifi -> chuyển sang chế độ mở. Đặc biệt, đa số các dòng laptop trên thị trường hiện nay đều tích hợp nút tắt/mở wifi trên bàn phím. Cụ thể:  Thực hiện bật wifi trên máy

Thực hiện bật wifi trên máy

+ Với laptop Dell là tổ hợp phím Fn + F2 hoặc PrtScr + Với laptop Lenovo là tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F7 + Với laptop Acer là tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F2; + Với laptop Asus là tổ hợp phím Fn + F2 + Với laptop HP và Toshiba là tổ hợp phím Fn + F12.

Với laptop MacBook

Tương tự, bạn click chuột vào biểu tượng wifi ở góc phải phía trên của MacBook để kiểm tra xem wifi đã bật chưa. Nếu không thấy có vấn đề gì ở biểu tượng wifi, bạn tiến hành kiểm tra tình trạng wifi trên MacBook theo quy trình sau: + Nhấn vào biểu tượng Apple -> vào mục System Preferences; + Chọn Network -> click wifi -> tick vào ô show wifi status in menu bar nếu muốn hiện biểu tượng wifi.

Sửa lỗi laptop không kết nối được wifi: Xóa mạng wifi và kết nối lại

Đây là cách xử lý thường được áp dụng khi wifi laptop có biểu tượng chấm than vàng hoặc limited. Thực hiện xóa (quên) mạng wifi rồi kết nối lại hầu như có thể “chữa cháy” trong trường hợp này. Cách xử lý như sau:

Quy trình xóa mạng wifi trên laptop Windows

+ Nhấn vào biểu tượng wifi nằm góc phải phía dưới -> mở danh sách các mạng wifi xung quanh; + Nhấn chuột phải vào mạng wifi cần xóa -> forget để xóa mạng này khỏi laptop; + Kết nối lại từ đầu, kiểm tra laptop đã kết nối được wifi hay chưa. Xóa (quên) mạng wifi trên laptop

Xóa (quên) mạng wifi trên laptop

Quy trình xóa mạng wifi trên laptop Macbook

+ Mở tab ứng dụng -> tìm kiếm System Preferences; + Nhấn chuột vào biểu tượng Network -> click vào mục wifi -> chọn Advanced; + Chọn mạng wifi bạn muốn xóa -> nhấn dấu “-” -> click OK; + Nhấn Apply để xóa mạng wifi trên Macbook.

Làm mới địa chỉ IP

Một nguyên nhân thường gặp khác khiến laptop của bạn không kết nối được wifi là do xung đột địa chỉ IP. Để khắc phục lỗi này, bạn cần làm mới địa chỉ IP trên máy của mình. 

Cách làm mới địa chỉ IP đối với laptop Windows

Quy trình như sau: + Nhấn tổ hợp phím Windows + R, hộp thoại Run mở ra thì gõ “cmd” vào; + Nhập vào dòng ipconfig /release -> Enter; + Nhập vào dòng ipconfig /renew -> Enter; + Khởi động lại máy, kiểm tra xem laptop đã kết nối được wifi chưa. Làm mới địa chỉ IP để xử lý lỗi laptop không kết nối được wifi

Làm mới địa chỉ IP để xử lý lỗi laptop không kết nối được wifi

Cách làm mới địa chỉ IP đối với laptop MacBook

Quy trình như sau: + Click chuột vào biểu tượng Apple -> chọn System Preferences; + Chọn biểu tượng Network; + Chọn mục wifi -> nhấn Advanced; + Chọn tab TCP/IP; + Tại mục IPv4 Address -> nhấn Renew DHCP Lease nhằm mục đích lấy một địa chỉ IP mới -> chọn OK. Trường hợp đã áp dụng tất cả các biện pháp trên nhưng không khắc phục được sự cố laptop không kết nối được wifi thì người dùng nên cài lại hệ điều hành của máy. Nếu không có kinh nghiệm xử lý các lỗi trên laptop hoặc không có đủ trang thiết bị cần thiết cho việc sửa chữa thì bạn nên mang máy đến các đơn vị chuyên sửa chữa, bảo hành sản phẩm uy tín để được kiểm tra, hỗ trợ kịp thời. Việc này giúp xử lý các vấn đề trên máy tính xách tay một cách hiệu quả, tránh nguy cơ “chữa lợn lành thành lợn què”.
Admin

Nguồn: Laptop không kết nối được wifi: Bật mí 5 cách xử lý hữu hiệu

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI