Định Nghĩa Và Vai Trò Của Một Bản Mô Tả Công Việc

ITNavi19 Jan 2021 5531
Bản mô tả công việc là công cụ kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên của mình. Phác thảo bản mô tả công việc rõ ràng và đầy đủ thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp thu hút được những ứng viên tiềm năng. 

Bản mô tả công việc là gì ?

[caption id="attachment_3075" align="aligncenter" width="750"]ban-mo-ta-cong-viec-la-gi Bản mô tả công việc là gì?[/caption]Bản mô tả công việc (hay còn được biết đến với tên tiếng anh Job Description – JD) là tài liệu nội bộ nêu rõ các yêu cầu công việc thiết yếu, nhiệm vụ công việc, trách nhiệm công việc và các kỹ năng cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Một bản mô tả công việc chi tiết hơn còn đề cập đến lương thưởng và chế độ phúc lợi mà ứng viên, nhân viên sẽ nhận được.

Tầm quan trọng của một bản mô tả công việc đối với ứng viên và doanh nghiệp 

JD chính là một hình thức giúp các doanh nghiệp truyền thông và xây dựng thương hiệu của mình.

Nội dung của một bản JD có thể Khẳng định tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp, thông qua nội dung và các trình bày hợp lý. Có thể nói JD là bản phác thảo chân dung nhân viên mà doanh nghiệp đang cần tìm kiếm. Bên cạnh đó, JD còn hỗ trợ cho nhà tuyển dụng phân loại, lựa chọn các ứng viên tham gia ứng tuyển và đánh giá họ trong quá trình làm việc. 4 mẹo viết JD thu hút ứng viên cho nhà tuyển dụng

JD là “kim chỉ nang” của mỗi ứng viên 

Đối với ứng viên, JD là bước đầu hiểu hơn về công việc và vị trí mà công ty đó đang ứng tuyển. Ứng viên sẽ nắm rõ được các yêu cầu của doanh nghiệp về vị trí và kết quả công việc. Chính sách đãi ngộ là phần được các ứng viên rất quan tâm biết rõ mức  độ đãi ngộ của công ty để so sánh với kỳ vọng mà mình đặt ra, từ đó đưa ra các quyết định về việc có ứng tuyển hay không. Đồng thời, từ bản JD sẽ giúp  ứng viên sẽ có một mục tiêu rõ ràng để phấn đấu và cố gắng xây dựng một lộ thăng tiến trong công việc. ITNavi sẽ giúp bạn xây dựng một bản mô tả công việc hoàn hảo. Để thu hút được ứng viên,  JD cần đủ những phần sau đây : 
  • Thông tin chung 
Phần thông tin chung bao gồm :
  • Vị trí công việc 
  • Bộ phận / Phòng ban 
Phần vị trí công việc chỉ nêu ngắn gọn chức năng vị trí công việc đó là gì như:PHP Developer, System Engineer, Web Developer, …
  •  Mô tả công việc 
Đây là phần quan trọng nhất, giúp ứng viên hiểu rõ về công việc ứng tuyển. Do đó, cần phải đầy đủ và chính xác. Tránh việc lan man dài dòng gây nhàm chán, nên liệt kê những nhiệm vụ chính, công việc cụ thể, đối với mỗi công việc chỉ nên gạch 2-3 đầu dòng nhiệm vụ.  Đặc biệt, các nhà tuyển dụng cần liệt kê các công việc theo thứ tự “Must to have, nice to have”. Những công việc chính quan trọng nên để đầu sẽ khiến ứng viên chú trọng và hiểu được đâu là công việc chính của vị trí tuyển dụng. 
  • Yêu cầu 
Những yêu cầu về thái độ và kỹ năng của JD trong tuyển dụng là gì, đó là những điều mà ứng viên khá quan tâm. Do đó, việc nhà tuyển dụng ghi rõ ràng và chi tiết về yêu cầu, kinh nghiệm trong JD là cách khiến quá trình tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp hơn. Ngoài ra, đối với đặc thù của một số công việc, bản mô tả công việc cũng cần đưa thêm thông tin về quy định và quy trình riêng của vị trí công việc đó. 
  • Quyền lợi 
JD có thể coi là bản hợp đồng ban đầu giữa doanh nghiệp với ứng viên. Nên những vấn đề về quyền lợi, nghĩa vụ cần được thống nhất rõ ràng ngay từ ban đầu. Chẳng hạn như:  lương cứng là bao nhiêu, với những điều kiện như thế nào thì mức lương đó sẽ được tăng lên và lộ trình phát triển ra sao,…  Một môi trường làm việc thân thiện với điều kiện làm việc tốt chắc chắn đây là điểm cộng quyết định nơi làm việc của ứng viên.  Ngoài ra, đây là phần giúp các doanh nghiệp thể hiện được những điểm mạnh của mình so với các đối thủ khác. [caption id="attachment_3077" align="aligncenter" width="750"]ITNavi-Dang-tuyen-IT-Cam-ket-CV ITNavi - Đăng tuyển IT - Cam kết CV[/caption]Tổng kếtJD là một tài liệu quan trọng với cả ứng viên và doanh nghiệp. Ngày này, nhu cầu tuyển dụng và tìm việc ngày tăng cao, ITNavi hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ được JD là gì, giá trị cốt lõi của một bản JD mang lại. ITNavi sẵn sàng tư vấn về việc viết một bản JD hoàn chỉnh cho các nhà tuyển dụng. Xem thêm các gói dịch vụ của ITNavi tại: https://hiring.itnavi.com.vn/
ITNavi - Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn:Định Nghĩa Và Vai Trò Của Một Bản Mô Tả Công Việc

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI
Tin tức đặc biệt