Crypto là gì? Top 4 bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả nhất hiện nay

ITNavi09 Jan 2021 87606

Crypto là gì là câu hỏi của không ít người dùng hiện nay, nhất là những người đang đặt bước chân đầu tiên vào mảng tài chính. Nếu cũng đang tìm lời giải cho thuật ngữ này, bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được ITNavi chia sẻ dưới đây.

Thuật ngữ Crypto là gì? - Đó là tiền điện tử

Thuật ngữ Crypto là gì? - Đó là tiền điện tử

Giải đáp: Crypto là gì, Cryptocurrency là gì?

Crypto (còn gọi là cryptocurrency) được hiểu là một loại tiền mã hóa, được sử dụng thông qua các dữ liệu giao dịch Blockchain. Nó có thể được gọi bằng những cái tên phổ biến khác như tiền điện tử, coin, tiền kỹ thuật số, tiền mật mã,... Nó tồn tại dưới dạng điện tử, lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, các ứng dụng trên máy tính hoặc smartphone, thông qua các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Nhiều người khi định nghĩa Crypto là gì đã gọi đây là tiền ảo. Tuy nhiên, cụm từ này không hoàn toàn chính xác. Bởi tiền ảo thì có giá trị không thực (ví dụ tiền nạp vào game). Còn giá trị của Crypto lại rất thực, có thể quy đổi nó ra thành tài sản hoặc dùng để trao đổi, mua - bán,... 

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Xét theo hướng kỹ thuật, định nghĩa Crypto là gì sẽ được hiểu là một loại tài sản kỹ thuật số. Cụ thể, Crypto đóng vai trò là một trung gian để người sở hữu thực hiện quá trình trao đổi. Để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi thì quá trình này thường sử dụng mật mã bảo mật. Từ đó, người dùng sẽ kiểm soát được việc xác minh chuyển giao tài khoản một cách dễ dàng. Vì được áp dụng những thuật toán mật mã nên giá trị của Crypto rất khó để giả mạo hoặc gian lận.

Ngoài ra, người dùng Crypto sẽ hoàn toàn được bảo mật về thông tin giao dịchHiểu đơn giản, Crypto giống như các loại tiền tệ thông thường như VNĐ, USD, EUR,... Tuy nhiên, Crypto khác ở điểm nó hoạt động hoàn toàn trên không gian internet (không sử dụng trong giao dịch đời sống hằng ngày). Bên cạnh đó, chúng không chịu quản lý từ chính phủ hay các tổ chức. Đặc biệt, tất cả các thông tin giao dịch Crypto hoàn toàn ẩn danh. Điểm cộng khi giao dịch Crypto chính là: Tốc độ nhanh, chi phí thấp, tính bảo mật cao. Do đó, nó được xem là phiên bản mã hóa của tiền giấy.

Lịch sử hình thành và các loại Crypto

Khi đã hiểu Crypto là gì, chúng ta có thể tìm hiểu về lịch sử và các loại Crypto có mặt trên thị trường hiện nay.

Sự ra đời của Crypto

Tiền kỹ thuật số ra đời gắn liền với thời kỳ bùng nổ công nghệ vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Thời đó, một số loại tiền mã hóa đã ra đời như Flooz, Beenz, DigiCash,… nhưng chúng nhanh chóng “chết yểu”. Lý do dẫn đến sự tồn tại ngắn ngủi của những đồng tiền này đến từ các vấn đề như: Bảo mật kém, gian lận, vấn đề tài chính, mâu thuẫn nội bộ,...

Bitcoin là đồng tiền mã hóa (Crypto) đầu tiên trên thế giới

Bitcoin là đồng tiền mã hóa (Crypto) đầu tiên trên thế giới

Tới năm 2009, một nhóm lập trình có tên Satoshi Nakamoto đã “trình làng” đồng Bitcoin (BTC). Đây được xem là đồng Crypto (tiền mã hóa) đầu tiên trên thế giới. Bitcoin hoạt động như tiền mã hóa mang tính phi tập trung - không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào.

Có những loại Crypto nào?

Xét theo khái niệm Crypto là gì, Bitcoin chính là tên khai sinh của Crypto. Tuy nhiên, thực tế thì Bitcoin không độc quyền. Có hàng ngàn loại Crypto(tiền mã hóa) đang tồn tại trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, có tới hơn 3000 loại tiền điện tử có tên coinmarketcap. Chưa kể, vẫn còn một số loại tiền chưa được cập nhật lên hệ thống. Về cơ bản, Crypto được chia làm 2 loại là: Coin và token. Cụ thể:Coin và Token - 2 loại Crypto trên thị trường

Coin và Token - 2 loại Crypto trên thị trường

  • Coin: Là loại tiền tệ được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain hoàn toàn độc lập. Nó có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, tài chính, bảo mật, ứng dụng,... Hiện có 2 loại coin phổ biến là bitcoin và altcoin. Bitcoin có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch lớn nhất, đứng đầu trên các loại tiền điện tử. Altcoin là các loại coin khác ngoài bitcoin (gồm Ethereum, Tether, Litecoin,…);
  • Token: Là loại tiền được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ một Blockchain cụ thể. Nó hoạt động trên nền tảng Blockchain của coin nào đó. Hầu hết các token sử dụng Blockchain của Ethereum, số khác phát triển trên nền tảng của bitcoin, solana, avalanche,... 

Cách Crypto hoạt động 

Sau khi tìm hiểu Crypto là gì, bạn có thắc mắc về nguyên lý Crypto hoạt động? Theo đó, tiền điện tử hoạt động dựa trên 3 quá trình chính:
  • Khai thác mỏ: Các thợ mỏ sẽ cố gắng giải mọi bài toán phức tạp nhất liên quan tới các khối Blockchain và ghi lại nó ngay sau khi nhận được phần thưởng;
  • Sàn giao dịch: Đây là nơi có trang web, bạn có thể mua - bán hoặc giao dịch tiền điện tử;
  • Ví điện tử: Là các chương trình phần mềm có lưu trữ khóa riêng hoặc khóa công khai, cho phép người sử dụng có thể gửi, nhận tiền mã hóa hoặc theo dõi số dư của mình.
Bạn đọc tham khảo thêm: Các loại tiền ảo được “đổ xô” đầu tư nhiều nhất hiện nay

Bí kíp đầu tư Crypto hiệu quả

Hiểu được khái niệm Crypto là gì là một chuyện, đầu tư nó làm sao cho hiệu quả lại là một vấn đề khác. Đó chính là khoảng cách cực lớn giữa lý thuyết và thực hành. Dưới đây là lời khuyên để bạn có thể gặt hái thành công khi đầu tư Crypto:

Sàng lọc thông tin kỹ càng

Hiện nay có vô số các đồng Crypto khác nhau (mà bitcoin chỉ là một phần trong số đó). Đây vừa là lợi thế cũng vừa là hạn chế đối với các trader (người giao dịch). Lợi thế chính là bạn có thể thuận lợi lựa chọn những đồng Crypto mình ưng ý với nhiều tính năng hấp dẫn. Tuy nhiên, một hạn chế lớn của nó là bạn sẽ khó đưa ra quyết định chính xác.

Bí quyết thành công khi đầu tư Crypto là gì? Đó là sàng lọc thông tin thật kỹ

Bí quyết thành công khi đầu tư Crypto là gì? Đó là sàng lọc thông tin thật kỹ

Đó là lý do bạn nên tìm hiểu, sàng lọc những đặc tính cơ bản nhất của các loại tiền điện tử này. Những thông tin bạn cần đặc biệt chú ý để có được lựa chọn đầu tư ưng ý nhất gồm: Tính thanh khoản, chi phí giao dịch, khối lượng giao dịch/ngày, sàn giao dịch nào uy tín,... Hiện trên thị trường có một số Altcoin phổ biến mà bạn có thể lựa chọn: Ethereum, Ripple, Litecoin, Cardeno,…

Không ngừng học hỏi, nâng cao vốn kiến thức

Chiến trường Crypto được đánh giá là vô cùng khốc liệt. Nó cũng không dành cho những người lười biếng, thiếu kiến thức. Nếu có kiến thức không vững, chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” thì khi bước vào cuộc chiến tiền mã hóa, bạn dễ trở thành “con mồi ngon” cho thị trường.

Do đó, đừng vội vàng. Bạn hãy trau dồi kỹ năng, nâng cao kiến thức của mình và thực hiện giao dịch thật nhiều để cải thiện trải nghiệm thực cho bản thân. Từ đó, bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong thị trường này. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, đừng để bản thân bị đẩy theo sóng và mất mát quá nhiều dẫn đến việc phải sớm rời cuộc đua bạn nhé.

Mời bạn tham khảo một số việc làm IT mới nhất hiện nay

Luôn tin tưởng bản thân

Bí quyết thành công trên chiến trường Crypto là gì? Đó là bạn phải hoàn toàn tin tưởng bản thân. Một trong những yếu tố khiến bạn dễ thất bại khi đầu tư tiền điện tử chính là đem bản thân so sánh với các trader khác rồi tự đặt ra mục tiêu quá viển vông. 

Hãy tin tưởng bản thân, có chiến lược thông minh khi đầu tư Crypto

Hãy tin tưởng bản thân, có chiến lược thông minh khi đầu tư Crypto

Thay vào đó, bạn cần bình tĩnh, có chiến lược riêng, tuân thủ những nguyên tắc thực tế như: Chốt lời khi đã thắng được bao nhiêu, thua bao nhiêu thì dừng lại,... Chỉ khi làm chủ được chính mình thì bạn mới có thể thành công trên con đường làm giàu từ Crypto.

Luôn trong tư thế sẵn sàng

Khi đã trở thành một trader hiểu rõ về lý thuyết Crypto là gì, làm thế nào để đầu tư thành công, làm chủ hoàn toàn được bản thân,... thì bạn hãy lập ra một kế hoạch chi tiết trước khi bước vào con đường này. Bạn cần chú ý ghi lại mọi giao dịch, mọi hành động giá, phản ứng đối với thị trường lưu trữ,... để nghiền ngẫm, đưa bản thân lên một tầm cao mới. 

Cuối cùng, đã đến giai đoạn bạn phải hành động. Hãy tự đặt lệnh đầu tiên cho mình, dù thắng hay thua thì bạn đã bắt đầu mở ra con đường mới. Chú ý: Hãy cẩn trọng với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy tỉnh táo, sáng suốt để có quyết định đầu tư đúng đắn bạn nhé!

Hãy cẩn trọng trước khi đưa ra mọi quyết định

Hãy cẩn trọng trước khi đưa ra mọi quyết định

Công việc nổi bật  :

 Việc làm java Hot nhất hiện nay

Việc làm php Hot nhất hiện nay

Việc làm Python Hot nhất hiện nay

Điều kiện để trở thành tiền mã hóa của crypto là gì?

Để trở thành tiền điện tử, Crypto bắt buộc phải sở hữu những tiêu chí quan trọng như:

Tính số hóa

Tiền điện tử sở dĩ được gọi là tiền mã hóa bởi nó chỉ tồn tại trên thiết bị điện tử, không phải tiền hữu hình. Đó là lý do bạn không thể cầm Crypto như tiền giấy, tiền xu (dạng vật chất) thông thường. 

Tính phi tập trung

Crypto không hoạt động dựa trên một máy tính hoặc một máy chủ trung tâm. Thay vào đó, chúng được phân phối trên một mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng nghìn chiếc máy tính. Và đây được gọi là mạng lưới phi tập trung.

Tính ngang hàng

Quá trình trao đổi tiền điện tử từ người này sang người khác sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng sẽ không thực hiện giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Paypal hay Facebook. Thay vào đó, họ sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào

.Tính ngang hàng - người dùng trực tiếp giao dịch Crypto với nhau, không qua bên thứ 3

Tính ngang hàng - người dùng trực tiếp giao dịch Crypto với nhau, không qua bên thứ 3

Tính ẩn danh

Tính ẩn danh của Crypto là gì? Khi sở hữu Crypto, bạn không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bên cạnh đó, người sở hữu, sử dụng tiền điện tử cũng không phải chịu bất cứ quy tắc bắt buộc nào cả.

Không phụ thuộc

Bởi Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào nên người dùng có thể hoàn toàn tự do kiểm soát được tiền và thông tin của mình. Bên cạnh đó, họ còn có thể chủ động trong quá trình giao dịch và kiểm soát giao dịch trên mạng lưới.

Được mã hóa

Trong suốt thời gian giao dịch Crypto, người dùng sẽ được cung cấp một mã đặc biệt. Việc này giúp ngăn chặn các đối tượng lạ truy cập thông tin của bạn. Tính mã hóa chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của Crypto.

Tính toàn cầu hóa

Mỗi quốc gia lại sử dụng những đồng tiền riêng (tiền tệ pháp định). Loại tiền tệ này chỉ có thể hoạt động trên một phạm vi lãnh thổ nhất định. Trong khi đó, Crypto lại hoàn toàn ngược lại. Tiền điện tử có thể hoạt động ở mọi nơi khắp thế giới. Vì vậy, nó được xem là loại tiền tệ phi quốc gia - không có biên giới. Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi Crypto là gì, làm thế nào để đầu tư Crypto thành công,... Hãy “năng nhặt chặt bị” những kiến thức quan trọng để trở thành người thắng trong cuộc đua đầu tư tiền điện tử bạn nhé!

Bạn đọc tham khảo thêm:

Design Pattern là gì? Các loại Design Pattern phổ biến nhất 2021

Product Manager là gì? Công việc của Product Management là gì?

Data Science là gì? Tố chất để trở thành một data Scientist

ITNavi

Nguồn:Crypto là gì? Top 4 bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI