Credential là gì? Những cách hiểu đúng về  Credentials

ITNavi29 Jan 2021 8685

Chắc hẳn Credential là gì đang là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc đúng không nào? Credential được hiểu đơn giản là một chứng chỉ và trong một số trường hợp thì từ Credential còn mang những ý nghĩa khác. Nếu như bạn đang tìm kiếm các ý nghĩa về Credential hãy theo dõi bài viết sau đây của ITNavi nhé!

Trong giáo dục Credential là gì?

Credential là gì?

Credential được dịch thuật với nghĩa là chứng chỉ chuyên được cung cấp bởi một cơ sở giáo dục hoặc một đơn vị đào tạo khi bạn kết thúc một chương trình đào tạo. Khi đó, bạn sẽ được cung cấp chứng chỉ này để công nhận trình độ cũng như năng lực của bản thân về một vấn đề nhất định. Bạn đã hiểu Credential là gì chưa?

Bạn đã hiểu Credential là gì chưa?

Hiện nay, tại Việt Nam thì chứng chỉ là một trong những loại giấy tờ được quan tâm hàng đầu bởi nó là thứ để chứng minh năng lực của bạn. Cũng như, nhờ vào chứng chỉ mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực của các ứng viên. Nó có vai trò ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định có chiêu mộ ứng viên hay không của các nhà tuyển dụng. 

Một vài loại chứng chỉ phổ biến được dùng phổ biến khi đi xin việc là: Chứng chỉ tin học văn phòng, chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ kế toán,...Chính vì vậy, việc học để bổ sung các chứng chỉ hiện nay trở nên rất cần thiết và đặc biệt quan trọng. Nó quyết định cơ hội trúng tuyển vào công ty cũng như mở rộng cơ hội cho bạn được làm công việc mà bạn được mơ ước.

Chính vì vậy, để đến gần hơn với ước mơ của bản thân thì bạn đừng quên tranh thủ khoảng thời gian khi là sinh viên mà nâng cao bản thân bằng các khóa học bền ngoài. Khi đó, các chứng chỉ có thể giúp bạn lấp đầy những thiếu sót về kinh nghiệm cũng như kỹ năng thực tế khi ra trường đấy. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Tuyển lập trình viên Java lương cao hấp dẫnTuyển dụng python HCM nhiều ưu đãi hấp dẫn

Điểm khác biệt giữa Certification và Credentials là g?

Ngoài Credential thì trong lĩnh vực giáo dục sẽ có một cụm từ bạn có thể bắt gặp thường xuyên đó chính là Certification. Nếu nhìn sơ qua thì cả hai lại có những điểm khác biệt về ý nghĩa lẫn cấu tạo. 

Certificatal: Dùng để chỉ chứng chỉ được cấp bởi một bên thứ 3 có quyền lực và thẩm quyền.Nó là bằng chứng về năng lực hoặc trình độ nhất định của một cá nhân trong lĩnh vực nào đó. Credential không những giúp cho người học có được kỹ năng nhất định mà còn giúp họ chứng minh được năng lực trong một lĩnh vực nhất định. Chứng chỉ chứng minh rằng lao động có năng lực và được đào tạo cũng như kiểm chứng để phù hợp hơn với công việc được ứng tuyển. 

Credentials được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Credentials được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Muốn có được chứng chỉ thì bắt buộc bạn cần tham gia kỳ học đào tạo về chuyên môn cũng như kiến thức. Từ đó, sẽ có một số yêu cầu hay mức độ giáo dục nhất định hoặc kết hợp cả 2 vấn đề trên. Sau đó, người năng lực sẽ xác minh thực lực cũng như mức độ hiểu biết của bạn qua các bài thi để cấp những chứng chỉ phù hợp nhất. 

Certification: là từ dùng để chỉ chứng nhận, nó thường sẽ được cấp sau khi một quy trình tiếp thu kiến thức của người học kết thúc. Chứng nhận sẽ được trao cho một cá nhân và họ còn được đảm bảo đủ điều kiện để có thể thực hiện một công việc, một nhiệm vụ nào đó khi thừa nhận thành tích giáo dục. 

Bởi vậy, tuy Credential và Certification nhìn qua như là cùng một văn bản công nhận trình độ của một cá nhân trong lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn khác nhau về hình thức cũng như thời gian nhận chứng nhận và chứng chỉ. Khi đó, Credential thường sẽ được trao khi bạn hoàn thành bài kiểm tra năng lực còn Certification sẽ có thời gian công nhận kéo dài hơn. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Automation Testing là gì- Những thông tin bổ ích nhất hiện nayLập trình nhúng là gì? Kỹ thuật lập trình nhúng căn bản

Trong các lĩnh vực khác Credential là gì?

Ngoài giáo dục thì trong một số lĩnh vực khác Credential được định nghĩa như sau: 

Trong ngoại giao Credential là gì?

Credential trong lĩnh vực ngoại giao còn được dịch là thư tín nhiệm, đây là một loại tài liệu của đại sứ quán, bộ trưởng bộ ngoại giao. Có nghĩa là, một thư tín nhiệm đầy đủ và có hiệu lực khi và chỉ họ đã được công nhận cũng như được tuyên bố chính thức bởi người đứng đầu. 

Trong y học Credentials là gì?

Credential trong y học là chi tiết nói về tất cả các quyền được cung cấp cho các bác sĩ, trợ lý bác sĩ hoặc y tá tại cơ sở y tế mà họ làm việc. Đây là loại chứng chỉ mà người hành nghề y sẽ được chính phủ cung cấp tại nơi làm việc sau khi họ hoàn thành giáo dục, đào tạo hoặc có nhiều kinh nghiệm thực tế. Khi có được chứng chỉ này thì những người hành nghề y sẽ có đủ điều kiện để thực hiện các công viên trong sở y tế. 

Trong y tế thì Credentials là gì?

Trong y tế thì Credentials là gì?

Trong công nghệ thông tin thì Credential là gì?

Credential trong lĩnh vực công nghệ thông tin được các chuyên gia dịch là “thông tin đăng nhập”. Hệ thống thông tin thông thường sẽ sử dụng loại thông tin đăng nhập này để có thể kiểm soát được các quyền truy cập vào các thông tin hoặc tên tài khoản của người sử dụng. 

Nó là sự kết hợp giữa số tài khoản hoặc tên tài khoản của người sử dụng với mật khẩu bí mật, và thường nó sẽ không được tiết lộ đến người thứ 2 nếu như tài khoản này quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay thì việc đăng nhập vào một hệ thống sẽ có nhiều phương thức khác nhau như: vân tay, giọng nói, khuôn mặt, quét võng mạc,...

Đây chính là một trong rất nhiều thành tựu lớn mà CNTT có thể đạt được cho đến hiện nay. Ngày nay, công nghệ thông tin là một trong những lịch vực phát triển hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm nhất cho lập trình viên trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa rằng, định hướng nghề nghiệp dựa theo các vị trí công nghệ này của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nếu kết hợp với từ khác thì Credential là gì?

Ngoài các ý nghĩa cụ thể dựa vào lĩnh vực hoạt động như phần trên, thì nếu như Credential được ghép với một từ khác thì nó sẽ mang lại những ý nghĩa vô cùng khác biệt. Hãy khám phá nhé!

Credential Stuffing là gì?

Credential Stuffing là thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó được hiểu là một phương thức tấn công mạng bằng một hacker. Cách thức tấn công mà các hacker sử dụng trong trường hợp này là: Họ sử dụng một danh sách các thông tin xác thực từ người dùng đã bị xâm phạm nhằm mục đích xâm nhập vào hệ thống.

Khi đó, quá trình tấn công sẽ được thực hiện bởi các bot để tự động hóa, từ đó mở rộng quy mô dựa vào giả định rằng sẽ có nhiều người sử dụng lại tên của người dùng cũng nư mật khẩu có trên nhiều dịch vụ. Quá trình tấn công của một Credential Stuffing sẽ được thực hiện như sau: 

 • Thực hiện thiết lập một bot có nhiệm vụ tự động đăng nhập song song vào các tài khoản người dùng trong lúc giả mạo địa chỉ IP khác. 
 • Thực hiện chạy quy trình tự động để có thể kiểm tra thông tin đánh cắp có đang hoạt động ở trên nhiều trang web không. 
 • Sau khi màn hình đã được đăng nhập thành công thì hacker sẽ có được thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng hoặc các dữ liệu có giá trị khác từ những tài khoản bị xâm nhập. 
 • Giữ lại những thông tin tài khoản để họ có thể sử dụng chúng trong tương lai gần. 
  Credential Stuffing dùng để chỉ một hacker

  Credential Stuffing dùng để chỉ một hacker

  Credential Store là gì?

  Credential Store là một trong những thư viện bảo mật có thể chứng thực chứng chỉ khóa công khai. Nó kết hợp với người sử dụng và mật khẩu hoặc các vé nào. Những cửa hàng sử dụng giải pháp ra vào này sẽ có tính bảo mật vô cùng cao, giúp bạn giảm thiểu được mọi rủi ro có liên quan đến những mất mát hàng hóa hoặc các rủi ro nghiêm trọng khác. 

  Tổng kết

  Có thể thấy rằng, một từ tiếng Anh nếu như áp dụng vào lĩnh vực khác thì sẽ được hiểu với một nghĩa hoàn toàn khác. Vì vậy, việc hiểu được các ý nghĩa thông dụng về nó là vô cùng cần thiết. Trên đây là những chia sẻ của ITNavi nhằm lý giải định nghĩa Credential là gì trong mọi khía cạnh. Hy vọng, những thông tin trên sẽ là những kiến thức hữu ích mà bạn có thể bổ sung cho bản thân.

  ITNavi

  Nguồn:Credential là gì? Những cách hiểu đúng về  Credentials

  Bài viết liên quan

  NEWSLETTER

  Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

  KẾT NỐI VÀ THEO DÕI