Body shaming là gì? Làm thế nào để vượt qua nỗi ám ảnh Body shaming?

ITNavi06 Sep 2021 7260

Body shaming có thể nói là một thuật ngữ đáng sợ đối với nhiều người. Những câu nói bình phẩm làm tổn thương cũng như nhấn chìm một người như người này lùn quá, béo quá, gầy quá, xấu quá,... Tất cả những lời nói miệt thị này chính là Body shaming. Ngày nay với sự phát triển của internet, mạng xã hội là một nơi lý tưởng để kết giao với nhiều bạn mới, tuy nhiên đây cũng chính là nơi để mọi người chỉ trích, miệt thị người khác và tạo nên nhiều scandal rầm rộ. Vậy Body shaming là gì, tại sao lại gọi nó là con dao giết người? Body shaming đáng sợ như thế nào và làm thế nào để vượt qua? Tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới nhé!

Body shaming là gì?

Body shaming được hiểu là những lời nói mang ý nghĩa miệt thị, chê bai về ngoại hình của người khác, dùng những lời lẽ đi quá giới hạn để miệt thị người khác. Những lời nói này không hề mang ý nghĩa tích cực mà ngược lại còn khiến người nghe cảm thấy khó chịu hoặc nặng nề hơn là bị tổn thương về tinh thần.

Body shaming là gì? Tại sao nó lại đáng sợ đến vậy?

Body shaming là gì? Tại sao nó lại đáng sợ đến vậy?

Body shaming đôi khi là những câu nói trêu đùa đơn giản như “mập như heo”, “gầy như nghiện” tuy nhiên với nhiều người thì những lời nói này cũng có thể làm tổn thương sâu sắc. Những hành vi chế giễu về ngoại hình này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống, tại bất kỳ quốc gia nào chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Trong cuộc sống này không hề có bất kỳ một chuẩn mực nào đó về vẻ đẹp và thể hình bên ngoài cả. Do vậy, trước khi bạn nói về vẻ bề ngoài của bất kỳ người nào đó, hãy nghĩ đến liệu người nghe có cảm thấy vui vẻ và thoải mái hay không. Ranh giới giữa những câu vui đùa và Body shaming trong cuộc sống là vô cùng mong manh.

Có thể bạn thấy lời nói của mình hết sức bình thường, nhưng đối với người khác lại là sự miệt thị, vậy nên hãy thận trọng trước khi bình phẩm một người nào đó nhé!Hiện nay, Body shaming không chỉ biểu hiện qua những lời nói trực tiếp mà còn qua những bình luận trên mạng xã hội. Vậy làm như thế nào để nhận biết đâu là Body shaming, tránh làm tổn thương người khác?

Bạn đọc tham khảo thêm: Tesla là ai? Bật mí cuộc đời đầy khác thường của Nikola Tesla

Những kiểu Body shaming phổ biến hiện nay

Sự miệt thị về ngoại hình của người khác tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau nhưng các loại Body shaming phổ biến hiện nay như: miệt thị về thân hình, làn da, màu da,... Trong đó, phổ biến nhất chính là fat-shaming hay nói đơn giản là miệt thị về cân nặng, việc bạn quá gầy hoặc quá béo cũng sẽ trở thành những vấn đề để người khác lôi ra bàn tán.

Ngoài Body shaming thì Face shaming cũng là một hành vi cực kỳ xấu hiện nay. Việc chê bai người khác về vẻ bề ngoài quá xấu, mặt nhiều mụn, da đen, mũi to, môi thâm,... từ đó làm ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của người bị chỉ trích.Một hình thức Body shaming phổ biến và đáng sợ nhất hiện nay chính là dùng những bình luận ẩn danh để chê bai người khác một cách công khai trên các mạng xã hội.

Hiện nay Body shaming không chỉ bằng những lời nói trực tiếp mà còn qua những bình luận trên các mạng xã hội

Hiện nay Body shaming không chỉ bằng những lời nói trực tiếp mà còn qua những bình luận trên các mạng xã hội

Thực trạng Body shaming ở Việt Nam

Nguyên nhân dẫn đến Body shaming

Tại sao những hành vi xấu xí, chê bai người khác lại xuất hiện nhiều đến vậy? Để giải thích câu hỏi này một cách rõ ràng là cực kỳ khó bởi hành động bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là do sự tác động của tiêu chuẩn xã hội hiện nay.Ngày nay với sự phát triển của xã hội, đời sống con người được nâng cao, người ta đầu tư nhiều hơn về chất lượng cuộc sống và vẻ bề ngoài.

Nếu ngày xưa có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp” thì bây giờ “vẻ đẹp được coi là một loại tài năng”. Có thực sự xã hội hiện nay đang đánh giá một người qua vẻ bề ngoài trước tiên? Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?Hiện nay, rất nhiều người đánh giá người khác, dùng những lời lẽ không hay để bình phẩm về ngoại hình của người khác và rồi coi đó là sự vui đùa. Thế nhưng những lời nói đó chỉ để thỏa mãn bản tính xấu thích soi mói của họ mà không hề quan tâm đến cảm giác của người khác. Coi những khuyết điểm của người khác là trò vui tiêu khiển của mình.

Hậu quả không lường của Body shaming

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu có người phán xét về thân hình không được như ý của mình? Những người nhận được những lời miệt thị từ người khác sẽ cảm thấy bị tổn thương, mặc cảm với bản thân và thậm chí làm nhiều chuyện ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nhận được những lời bình phẩm không tốt, họ sẽ tìm cách để có thể đạt được cân nặng và ngoại hình hoàn hảo hơn bằng cách nhịn ăn, uống thuốc tăng/giảm cân,... Chi tiết về các tác hại dễ nhận thấy khi bị Body shaming:

Người bị Body shaming sẽ tổn thương sâu sắc về tinh thần

Người bị Body shaming sẽ tổn thương sâu sắc về tinh thần

  • Cảm thấy mặc cảm, không tự tin: khi bị chê bai về ngoại hình cân nặng họ sẽ cảm thấy tự ti về bản thân. Nếu bị Body shaming một thời gian dài, sự tự ti càng cao khiến họ càng thu mình hơn với những người bên ngoài và dễ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý và chất lượng cuộc sống.
  • Làm đẹp bằng bất cứ giá nào: khi những lời miệt thị trở nên mất kiểm soát, người bị Body shaming sẽ luôn tìm mọi cách khiến mình trở nên đẹp hơn, hoàn thiện hơn, bất chấp những phương pháp phản khoa họ. Những người bị miệt thị luôn tìm những cách nhanh nhất để lấy lại được vóc dáng, làn da dù biết sẽ phải trả những giá đắt về sức khỏe.
  • Tổn hại về tinh thần: những người bị Body shaming sẽ có cảm giác thoáng buồn trong thời gian đầu. Nếu những lời miệt thị này ngày càng kéo dài theo thời gian sẽ khiến họ bị ám ảnh, tinh thần suy sụp. Trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp rơi vào trầm cảm nặng, không thoát ra được và đã phải tìm đến cái chết để giải thoát tất cả.

Thực trạng Body shaming tại Việt Nam

Ở Việt Nam, tình trạng Body shaming vẫn đang diễn ra hàng ngày, đặc biệt hơn là với những người của công chúng. Đã có rất nhiều những nghệ sĩ bị chỉ trích vô cùng nặng nề về ngoại hình của mình trên mạng xã hội. Ví dụ: ca sĩ Đức Phúc là người sở hữu giọng hát nội lực nhưng thay vì quan tâm đến giọng hát của một ca sĩ mà họ chỉ để ý đến ngoại hình, trước khi có được thân hình như bây giờ, anh đã phải chịu rất nhiều những lời chỉ trích do ngoại hình quá khổ của mình.

Hay trong đêm chung kết Vietnam’s next top model, chỉ vì thân hình quá gầy gò mà Cao Ngân liên tục bị dân mạng chế ảnh và chế giễu với những cái tên như “hài cốt di động” hay “bộ trưởng bộ hài cốt”.

Bạn đọc tham khảo thêm một số việc làm hot nhất hiện nay:

Việc làm PHP lương cao chế độ hấp dẫn

Việc làm lập trình viên Python lương cao chế độ hấp dẫn

Tuyển dụng lập trình viên  Unity lương cao chế độ hấp dẫn

Làm thế nào để vượt qua nỗi ám ảnh mang tên “Body shaming”

Nếu bạn là một nạn nhân của Body shaming, đừng để bản thân quá chìm sâu vào những lời nói gây sát thương đó nhé. Thay vì để tâm quá nhiều vào nó, các bạn hãy tìm cách để vượt qua và bảo vệ bản thân một cách tốt hơn với những phương pháp sau:

Ý thức được “không phải ai cũng hoàn hảo”

Trên thế giới này chẳng có ai là người hoàn hảo cả, mỗi người sẽ sở hữu một vẻ đẹp riêng theo những cách riêng biệt. Ngay cả những người chê bạn cũng sẽ có những nhược điểm nào đó về bản thân. Thay vì lo lắng với những khuyết điểm của mình thì hãy mạnh dạn và tự hào với nét đẹp mà chỉ riêng bạn mới có và thể hiện nó cho mọi người cùng thấy.

Không ai là hoàn hảo cả, vì vậy hãy stop Body shaming ngay hôm nay

Không ai là hoàn hảo cả, vì vậy hãy stop Body shaming ngay hôm nay

Học cách chăm sóc bản thân tốt hơn

Đúng là không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo cả, tuy nhiên khi nghe được những lời nhận xét không hay về ngoại hình của mình thì chúng ta khó có thể bỏ ngoài tai. Thay vì mất nhiều thời gian để suy nghĩ về lời nói của người khác, tại sao bạn không dành thời gian đó để chăm chút tốt hơn cho bản thân? Việc dành nhiều thời gian để chăm sóc và yêu thương bản thân hơn sẽ làm giảm đi những suy nghĩ tiêu cực giúp cuộc sống được thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Bạn đọc tham khảo thêm: Việc làm lập trình viên IT hot nhất hiện nay

Thể hiện rõ cảm xúc của bạn

Bạn có biết đôi khi chỉ những câu trêu đùa của mình mà khiến người khác cảm thấy buồn và mặc cảm không? Body shaming là một hành động vô cùng xấu và nó không nên xuất hiện. Bạn hoàn toàn có thể nói  lên tiếng nói yêu cầu người kia dừng ngay những hành động và lời nói xúc phạm đến ngoại hình của mình nếu bạn cảm thấy khó chịu. Nếu là những người yêu thương bạn, họ sẽ tôn trọng cảm nhận của bạn và không lặp lại những câu nói đó nữa.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Body shaming là gì và làm thế nào để vượt qua nó. Mỗi người chúng ta đều là một bản thể duy nhất không tuân theo bất kỳ quy chuẩn nào và tất nhiên không ai muốn trở thành bản sao của ai cả. Chính vì vậy Body shaming không nên tồn tại, chúng ta hãy dừng ngay việc Body shaming người khác để có cuộc sống tốt hơn nhé!

ITNavi

Nguồn:Body shaming là gì? Làm thế nào để vượt qua nỗi ám ảnh Body shaming?

Bài viết liên quan

NEWSLETTER

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để đăng ký nhận tin mới nhất

KẾT NỐI VÀ THEO DÕI